Tin Nóng

Cà Mau hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Huỳnh Anh/TTXVN

Theo Sở Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đánh giá, thiết bị giám sát hành trình là một trong những giải pháp được đánh giá quan trọng và có tính quyết định để kiểm soát các phương tiện một cách trực tiếp, liên tục. Đồng thời là một công cụ quan trọng trong nỗ lực tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thực tiễn đã chứng minh, thiết bị giám sát hành trình là giải pháp quan trọng để các cơ quan chức năng quản lý tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Bởi từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện, xác minh, kêu gọi khoảng trên 200 tàu cá cần thực hiện việc khai thác, đánh bắt thủy sản đúng trên vùng biển được phép khai thác. Tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm đáng kể, từ đầu năm đến nay chỉ có 2 trường hợp.

Song song với quản lý, Cà Mau cũng là địa phương đi đầu cả nước về xử phạt tàu cá vi phạm các quy định trong khai thác IUU, nhất là tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Chỉ tính riêng một năm qua, tỉnh đã xử phạt 176 vụ với mức phạt hơn 6,3 tỷ đồng đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU.

Tuy nhiên, hiện tình trạng tàu cá bị mất kết nối vẫn còn diễn ra phổ biến, thời gian tới cần có giải pháp xử lý triệt để vấn đề này. Thông tin về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho hay, qua theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua VMS cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay đã có trên 8.600 lượt tàu cá bị mất tín hiệu kết nối ngoài khơi.

Theo quy định, nếu tàu mất kết nối 10 ngày trở lên buộc phải vào bờ và hiện các trường hợp này đã được lập danh sách, thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp xác minh nguyên nhân.

“Tuy nhiên, tình trạng tàu mất kết nối có thể do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, có thể là do lỗi kỹ thuật thiết bị hay do người sử dụng. Việc xác định nguyên nhân thực tế là rất khó khăn, nên trong số 8.600 lượt mất kết nối thì đến nay các cơ quan chức năng chỉ mời làm việc trực tiếp và lập biên bản có 97 vụ”, ông Bằng phân tích.

Ông Bằng cũng chia sẻ thêm, không thể xác định được nguyên nhân mất kết nối nên không thể xác định được chủ thể chịu trách nhiệm. Trong khi chi phí một chuyến ra khơi quá lớn, ngư dân không muốn vào bờ và các cơ quan chức năng cũng chưa thể áp dụng biện pháp mạnh hơn là ra khơi để điều tàu vào…

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, Cà Mau đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện IUU. Tuy nhiên, địa phương vẫn cần tăng cường hơn nữa các giải pháp để ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Ông Nguyễn Quang Hùng nhấn mạnh, so với những năm trước thì số vụ vi phạm vùng biển nước ngoài ở Cà Mau đã giảm mạnh nhưng chưa thật sự bền vững. Do đó, Tổng cục Thủy sản sẽ tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  hỗ trợ Cà Mau trong việc triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để khắc phục được những hạn chế còn tồn tại, qua đó tiến tới chấm dứt hoàn toàn vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

giá-gas-hôm-nay-4/7:-bien-dong-duoi-1,5%,-noi-dài-dà-tang-tu-cuoi-tuan-truoc

Giá gas hôm nay 4/7: Biến động dưới 1,5%, nối dài đà tăng từ cuối tuần trước

Giá gas hôm nay (4/7) duy trì đà tăng với mức điều chỉnh gần 1,5%. …

Leave a Reply

%d bloggers like this: