Tin Nóng

Boeing bị phạt 200 triệu USD vì gian dối về độ an toàn tối đa của 737 MAX

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 Max trong buổi trưng bày tại Farnborough International Airshow, ở Farnborough, Anh. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), SEC cho biết họ đã cáo buộc hãng sản xuất máy bay Boeing và ông Dennis A. Muilenburg – cựu Giám đốc điều hành của công ty này, vì đã đưa ra “những tuyên bố gây hiểu lầm nghiêm trọng” sau hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX thảm khốc vào năm 2018 và 2019.

“Không có từ ngữ nào để mô tả mất mát về người do hai vụ tai nạn máy bay này gây ra. Trong giai đoạn khủng hoảng và bi kịch, điều đặc biệt quan trọng là các công ty đại chúng và giám đốc điều hành của họ phải cung cấp thông tin đầy đủ, công bằng và xác trung cho thị trường. Song, Boeing và cựu Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg đã thất bại khi thực hiện trách nhiệm cơ bản nhất này”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo cáo buộc, Boeing đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách đưa ra đảm bảo về sự an toàn của 737 MAX, dù biết còn nhiều lo ngại nghiêm trọng về vấn đề đó. Theo ông Gensler, SEC cam kết ngăn chặn các hành vi sai trái khi các công ty đại chúng và giám đốc điều hành của họ không hoàn thành các nghĩa vụ cơ bản đối với nhà đầu tư.

Thỏa thuận yêu cầu Boeing phải nộp 200 triệu USD tiền phạt – tương đương khoảng 0,06% lợi nhuận mà hãng thu được vào năm ngoái. Ngoài ra, cựu Giám đốc điều hành Muilenberg cũng phải nộp riêng khoản tiền 1 triệu USD.

Trong tuyên bố hôm 22/9, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới nhấn mạnh họ “không thừa nhận nhưng cũng không phủ nhận” bất kỳ tuyên bố nào của SEC và đồng ý với thỏa thuận đã bàn bạc.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những người đã thiệt mạng trên chuyến bay 610 của Hãng hàng không Lion Air và chuyến bay 302 của Hãng hàng không Ethiopian. Chúng tôi đã thực hiện những thay đổi sâu rộng trong toàn bộ công ty để ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, như củng cố quy trình an toàn, giám sát các vấn đề an toàn, nâng cao văn hóa về an toàn, chất lượng và minh bạch”, Boeing tuyên bố.

Theo công ty, thoả thuận đền bù mới nhất là một phần trong nỗ lực sâu rộng của Boeing, nhằm  giải quyết một cách có trách nhiệm các vấn đề pháp lý còn tồn đọng liên quan đến các vụ tai nạn máy bay 737 MAX, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho nhân viên và các bên liên quan khác.

Hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX xảy ra ngay sau khi phi cơ cất cánh. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân xảy ra thảm kịch là do hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của 737 MAX – hệ thống điều khiển bay được thiết kế để nâng cao độ ổn định của máy bay phản lực. Tuy nhiên, các phi công không được Boeing thông báo về những thay đổi trên. Do đó, họ không biết phải phản ứng thế nào khi hệ thống máy tính đẩy mũi máy bay xuống mặt đất. Trong 2 vụ tai nạn, 346 người đã thiệt mạng.

Sau thảm kích, tất cả máy bay Boeing thuộc dòng 737 Max đều bị đình chỉ bay. Công ty Boeing buộc phải khắc phục sự cố và xác nhận lại toàn bộ dòng máy bay này với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Công ty này đã phải nộp khoản tiền 2,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp vì tội danh lừa dối FAA, bao gồm tiền bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và hỗ trợ quỹ người thụ hưởng nạn nhân vụ tai nạn. Boeing cũng phải trả 225 triệu USD cho các nhà đầu tư trong một vụ kiện khác.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

who:-dot-bung-phat-dich-ebola-moi-nhat-gay-thiet-hai-nang-ne-cho-uganda

WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân …

Leave a Reply

%d bloggers like this: