Tin Nóng

Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Không đánh đổi sự tăng trưởng bằng sự huỷ hoại rừng, mất rừng

Nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11) và 77 năm thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam (01/12/1945 -01/12/2022), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã có thư chúc mừng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành lâm nghiệp qua các thời kỳ; những người trồng rừng, bảo vệ rừng, doanh nghiệp, lao động trong ngành.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đất nước Việt Nam có hơn một nửa diện tích đất liền là đồi núi, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng “rừng vàng”, kho báu vô giá về tài nguyên đa dạng sinh học. 

Ngay sau khi lập nước năm 1945, giữa bộn bề nỗi lo, thiếu thốn, khó khăn, thách thức, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đến việc củng cố và hình thành ngành lâm nghiệp với tên gọi khởi đầu là “Lâm chính”. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Không đánh đổi sự tăng trưởng bằng sự huỷ hoại rừng, mất rừng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan tham gia tái thả động vật hoang dã về rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Ảnh: C.P

Trải qua quá trình lịch sử xây dựng và phát triển đất nước, ngành lâm nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng và đóng góp vai trò ngày càng quan trọng vào những thành tích chung của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

“Giữa bối cảnh đầy biến động khó lường của thế giới hiện nay, tôi nhận ra rằng, rừng là nơi che chở và là nguồn sống cho toàn nhân loại, là ngôi nhà thiên nhiên của con người và mọi giống loài, là không gian bảo tồn tự nhiên và bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, là nơi thưởng thức, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT viết trong thư.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đảm bảo cân đối hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững đã và đang là nhiệm vụ rất cấp thiết hiện nay và cũng chưa bao giờ dễ dàng. Thay vì tư duy quản lý truyền thống, chúng ta cần thay đổi, hướng đến tư duy quản trị, một cách tiếp cận hài hòa, đồng bộ. 

“Phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế, giá trị đa dụng của rừng, trên nguyên tắc không đánh đổi sự tăng trưởng bằng sự huỷ hoại rừng, mất rừng, suy thoái rừng; mất đi tính đa dạng sinh học, dẫn đến mất sự cân bằng, ổn định trong thế giới tự nhiên. Cùng với giá trị kinh tế thì rừng cũng tạo ra không gian sống hài hòa, thân thiện giữa con người với thiên nhiên. Chúng ta cần phải bảo vệ rừng, đồng thời chúng ta cũng cần phải giúp mọi người có điều kiện dễ dàng tiếp cận, hòa mình với thiên nhiên, để con người thật sự trân trọng thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, che chở”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT nhấn mạnh, sự chung sức, đồng lòng của toàn ngành, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, đối tác quốc tế, sự vào cuộc sát sao của các cấp quản lý, cơ quan, đơn vị, địa phương và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, cộng đồng sẽ cùng tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp; làm sâu sắc hơn khái niệm “rừng vàng”. 

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

trong-cay-truoc-hai-trai-nay-vat-dot,-ong-nong-dan-tien-giang-tuong-lam-bua-ma-thang-to

Trồng cây trước hái trái nay vặt đọt, ông nông dân Tiền Giang tưởng làm bừa mà thắng to

Hiện, anh Năm Được trồng dừa lấy củ hủ với 5ha. Anh là người tiên …

Leave a Reply

%d bloggers like this: