Tin Nóng

Bộ đôi lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 được nông dân mến mộ

Hội thảo đầu bờ tại xã Hoa Thành (Yên Thành, Nghệ An) là dịp để đánh giá chính xác hiệu quả của bộ đôi giống lúa thuần HDT10 và HD11. Ảnh: Xuân Hoàng.

Hội thảo đầu bờ tại xã Hoa Thành (Yên Thành, Nghệ An) là dịp để đánh giá chính xác hiệu quả của bộ đôi giống lúa thuần HDT10 và HD11. Ảnh: Xuân Hoàng.

Vừa qua, Sở NN-PTNT Nghệ An và Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng HDT10 và HD11. Số đông chuyên gia và nông dân khẳng định đây là bộ giống tốt, đáp ứng được các tiêu chí đặt ra.

Bộ đôi giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 được Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội triển khai sản xuất và cung ứng ở hầu hết các tỉnh phía Bắc từ nhiều năm nay, kết quả phản ánh trên đồng ruộng rất tích cực, được số đông nông dân ưu tiên chọn lựa. Nhờ những đặc tính vượt trội, HDT10 và HD11 đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới từ năm 2019.

Đối với Nghệ An, 2 giống lúa này được đưa vào sản xuất từ năm 2019 với tổng diện tích canh tác trên 800 ha, phân bổ tại các huyện trọng điểm như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu… Từ kết quả thực tiễn, hiện cả 2 giống lúa đều nằm trong danh sách cơ cấu của tỉnh.

Theo dõi quá trình sinh trưởng, dễ thấy bộ đôi sản phẩm chủ lực của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội sở hữu nhiều đặc tính vượt trội, đều là giống cảm ôn nên cực kỳ phù hợp khi tiến hành gieo cấy ở cả vụ đông xuân lẫn hè thu tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

HD11 là giống thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 110 – 117 ngày; hè thu, mùa từ 105 – 110 ngày; khả năng chống đổ tốt, chống chịu hiệu quả nhiều loại sâu bệnh gây hại chính (bạc lá, đạo ôn, khô vằn, rầy nâu…); chất lượng gạo tốt, tỷ lệ xát cao gt; 75%, hạt gạo trong, không bạc bụng, cơm ngon, mềm, tơi. Năng suất trung bình của giống HD11 khoảng 70 – 75 tạ/ha, áp dụng thâm canh có thể đạt ngưỡng 85 tạ/ ha.

Năng suất, chất lượng của giống lúa HDT10 và HD11 đáp ứng được kỳ vọng vọng của bà con trong vụ đông xuân 2021 - 2022. Ảnh: Xuân Hoàng.

Năng suất, chất lượng của giống lúa HDT10 và HD11 đáp ứng được kỳ vọng vọng của bà con trong vụ đông xuân 2021 – 2022. Ảnh: Xuân Hoàng.

HDT10 cũng hội tụ những đặc điểm tương tự, điểm đáng chú ý là có thể áp dụng phương thức làm mạ dược, mạ sân hoặc gieo thẳng. Để đạt năng suất cao, cần bón phân cân đối, bón tập trung, bón sớm, lượng phân bón cần điều chỉnh tùy theo chất đất. Chuyên gia khuyến cáo nên gặt khi lúa HDT10 vừa độ chín (khi ruộng lúa chín 85 – 90 %), sau đó phơi nắng nhẹ, không phơi quá mỏng…

Từ những điều “tai nghe mắt thất” tại huyện Yên Thành, nơi được ví như “vựa lúa” của cả tỉnh Nghệ An có thể xem đây là bộ giống khá hoàn hảo. Đặc biệt, giống lúa HDT10 tại xã Hoa Thành cho năng suất từ 73 tạ/ha (vụ mùa) đến hơn 83 tạ/ha (vụ xuân), cao hơn nhiều so với các giống lúa phổ biến tại địa phương, hiệu quả kinh tế giúp nhà nông “ấm bụng”. Trong khi đó, giống lúa HD11 cũng đạt trung bình trên 70 tạ/ ha, con số rất ấn tượng khi đặt trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều biến động trong vụ đông xuân năm nay.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hoa Thành (huyện Yên Thành) cho biết, vụ xuân 2022, thời tiết diễn biến khá bất lợi, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất nông nghiệp nói chung. Dù vậy, HDT10 và HD11 với những ưu điểm vượt trội vẫn đứng vững và phát triển tốt. Qua theo dõi, tỷ lệ nảy mầm của hạt giống đạt khoảng 97%, chiều cao cây lúa đạt 105 – 110 cm, lá đòng đứng, dày, cây cứng, chống đổ tốt. Lúa trỗ tập trung, bông dài, nhiều hạt, chống chịu sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao.

Đại diện hộ dân tham gia mô hình, bà Phan Thị Mười ở xóm Chu Trạc, xã Hoa Thành đánh giá cả 2 giống lúa gần như không bị nhiễm sâu bệnh trong cả vụ đông xuân, cây cứng, khó bị gãy đổ, đặc biệt là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV…

Ông Lê Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội chia sẻ: Vụ đông xuân này, Công ty phối hợp với xã Hoa Thành thực hiện mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 trên diện tích 25 ha dưới dạng liên kết và bao tiêu sản phẩm. Lúa cho năng suất, chất lượng cao, đầu ra không phải đắn đo nên nông dân rất hồ hởi.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

dong-thap:-tuyen-chon-2-giong-me-chat-luong-cao-de-nhan-rong-cho-nong-dan

Đồng Tháp: Tuyển chọn 2 giống mè chất lượng cao để nhân rộng cho nông dân

Thực hiện các mô hình để tuyển chọn giống mè có năng suất cao và …

Leave a Reply

%d bloggers like this: