Tin Nóng

Biến thể Omicron lấn lướt Delta cả trên mạng xã hội

Chú thích ảnh
Người dân chờ trên vỉa hè để xét nghiệm COVID-19 ở New York ngày 22/12. Ảnh: Getty Images

Theo tờ Vox, một báo cáo của công ty Zignal Labs cho biết số lượng bài đăng về biến thể Omicron nhiều hơn đáng kể so với những bài đăng về biến thể Delta trong một khoảng thời gian tương tự.

So với Delta, trong 3 tuần sau khi lần đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là biến thể cần quan tâm, Omicron được đề cập nhiều gấp 6 lần trên Twitter, Facebook, Instagram và Reddit. Trong ba tuần sau khi Mỹ xác định mỗi chủng là một biến thể cần quan tâm (muộn hơn so với WHO), Omicron được đề nhắc tới nhiều hơn 2,2 lần trên cùng các mạng xã hội.

Bà Jennifer Granston, Giám đốc khách hàng của Zignal Labs cho biết: “Người ta đang nói nhiều hơn và nhanh hơn về Omicron so với Delta. Nó xảy ra thực sự rất nhanh”.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy mọi người không chỉ đăng bài nhiều hơn mà còn tìm kiếm thông tin về Omicron nhiều hơn Delta. Trên Google, tỷ lệ tìm kiếm cho từ “Omicron” đã vượt xa tỷ lệ tìm kiếm “Delta” vào thời điểm đỉnh dịch đầu năm nay, gấp khoảng 1,5 lần.

Các nhà phân tích mạng xã hội đã giải thích về xu hướng này: Omicron đang lây lan nhanh hơn so với biến thể Delta, có nghĩa là nhiều người sẽ lên mạng xã hội để đặt câu hỏi và chia sẻ mối quan tâm của họ. Ngoài ra, mọi người cảm thấy thoải mái khi công khai về việc mắc COVID-19 hơn so với trước đó. Người ta chia sẻ lên mạng cả kết quả xét nghiệm. 

Ngoài ra, bà Amanda Brennan, Giám đốc cấp cao về xu hướng tại cơ quan truyền thông xã hội XX Artists, cho biết biến thể Omicron cũng phổ biến hơn dưới góc độ “ảnh chế”.

Bà Brennan cho biết các ảnh chế về Omicron phản ánh tâm trạng chán chường trước dịch bệnh tưởng như không bao giờ kết thúc, hay tâm trạng chịu thua trước dịch bệnh. Cư dân mạng cũng hài hước hơn khi nói về biến thể vì giờ họ đã hiểu rõ hơn về virus. 

Kể từ cuối tháng 11 khi Omicron lần đầu tiên trở thành một biến thể được quan tâm, khoảng 2% tổng số dòng tweet về biến thể này cũng nhắc tới New York.

Các phóng viên, những người có ảnh hưởng và các loại phương tiện truyền thông khác với lượng lớn người theo dõi đã ồ ạt đăng tin về biến thể Omicron, khiến nó có biệt danh là “biến thể truyền thông”. 

Chú thích ảnh
Ảnh chế về Omicron. Ảnh: Vox

Nhiều người New York đã lên mạng xã hội đã đăng những hình ảnh về hàng người dài xếp hàng quanh các khu phố để làm xét nghiệm COVID-19 hoặc lên TikTok đăng tình trạng về COVID-19 của bản thân để gửi cho bạn bè.

Dù làn sóng thông tin về Omicron diễn ra ồ ạt ở New York, các tweet được chia sẻ nhiều nhất đề cập đến Omicron cho đến nay không phải từ thành phố New York, mà từ bên ngoài Mỹ. 

Theo Zignal, dòng tweet được chia sẻ nhiều nhất tính đến ngày 17/12, được viết bằng tiếng Thái, cảnh báo mọi người không nên coi nhẹ Omicron.

Nhìn chung, việc nói nhiều và sớm về Omicron trên mạng xã hội có thể vừa là điều tốt vừa là điều xấu. Một mặt, các cuộc bàn luận ban đầu về Omicron có thể là một lời cảnh báo cho người dân để họ thận trọng hơn khi biến thể rất dễ lây lan này bắt đầu lan rộng.

Tuy nhiên, bàn luận ồ ạt trên mạng xã hội về Omicron cũng có thể tạo cơ hội cho thông tin giả xuất hiện, vốn là một vấn đề lặp đi lặp lại kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020.

Ông Granston tại Zignal Labs cho biết mọi người rất dễ lồng thông điệp vào thông tin về Omicron để phục vụ mục tiêu riêng nào đó.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

thai-lan-xem-xet-noi-long-han-che

Thái Lan xem xét nới lỏng hạn chế

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN Phát biểu với báo giới, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: