Tin Nóng

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tháo gỡ ngay vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng

Chọn vị trí xây nhà vệ sinh phải hợp lý, thực tiễn chứ không nên cơ học, phải làm thật và tạo ra giá trị thật, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tháo gỡ ngay vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc về tổ chức nhà vệ sinh công cộng ở quận 1, sáng 19-3 – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh như thế tại buổi làm việc với UBND quận 1 về việc tổ chức nhà vệ sinh công cộng ở quận sáng 19-3.

Theo ông Nên, dù là công trình phụ nhưng nhà vệ sinh công cộng là nhu cầu bức thiết trong đời sống hằng ngày mà TP cần đặc biệt quan tâm. Nhà vệ sinh còn là biểu hiện cho lối sống, văn hóa của người dân TP.HCM khi du khách nhìn vào.

Ông Nên nêu ví dụ người lao động đi xe máy rất ngại gửi xe để đi vào nhà vệ sinh của nhà hàng, địa điểm du lịch… bởi có khi phí gửi xe còn cao hơn cả phí đi vệ sinh. Làm sao để tất cả mọi người đều có cơ hội giải quyết nhu cầu khi cần là vấn đề cần đặt ra.

“Chuyện chọn vị trí cũng phải hợp lý, phải thực tiễn chứ không nên cơ học. Chúng ta phải làm thật và tạo ra giá trị thật. Quận 1 hơn 90% là khách vãng lai. Phải bố trí nhà vệ sinh, tuyên truyền, hướng dẫn sao để khi người dân có nhu cầu thì dễ dàng tìm đến”, ông Nên nhấn mạnh.

Thời gian qua, TP ghi nhận có những nhà vệ sinh xây xong để đó không sử dụng, có nơi thiếu quỹ đất, thiếu kinh phí để xây dựng. Ông cho rằng các địa phương có khó khăn vướng mắc gì cần kiến nghị tháo gỡ ngay, chậm nhất đến 30-4 phải có những chuyển biến căn bản.

Ông Nên cũng nhìn nhận song song với các đề xuất, kế hoạch xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh thì việc duy trì quản lý, duy tu rất cần các địa phương tính toán. Phải làm sao để có đơn vị quản lý và duy trì, nâng cao trách nhiệm của đơn vị quản lý. Phải có cơ chế bảo đảm quyền lợi, khuyến khích khen thưởng để nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý nhà vệ sinh công cộng.

Kết luận buổi làm việc, ông Nên đề nghị quận 1 tiếp tục rà soát đồng bộ thực tiễn trên địa bàn về xây dựng, môi trường, giao thông… từ đó đưa ra quy chế về cấp phép xây dựng cũng như giải pháp bố trí nhà vệ sinh công cộng.

Trong các điểm dịch vụ, kinh doanh đều có xem xét xây dựng nhà vệ sinh, cần hình thành quy định, tiêu chí đánh giá chất lượng các địa điểm này. 

Đặc biệt cần nhanh chóng có kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh lưu động trên từng vị trí cần thiết với đa dạng các hình thức. Vận động thêm các điểm như trường học, công sở, các cơ quan của hệ thống chính trị tăng cường thêm cho mạng lưới nhà vệ sinh đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tháo gỡ ngay vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 3.

Sau buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn đến khảo sát tại Cafe Chux, số 90 đường Lê Lợi, phường Bến Thành – một trong 100 điểm được vận động bố trí nhà vệ sinh tại quận 1 – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tháo gỡ ngay vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 4.

Các điểm được vận động đều có treo logo hướng dẫn người dân và du khách khi có nhu cầu đi vệ sinh – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

nouriel-roubini-canh-bao-my-roi-vao-khung-hoang-giong-nam-2008-va-suy-thoai-sau

Nouriel Roubini cảnh báo Mỹ rơi vào khủng hoảng giống năm 2008 và suy thoái sâu

Từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và nhận …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: