Tin Nóng

Bị sa thải, hai nhân viên bán lẻ xây dựng đế chế hơn 330 tỷ USD

Từng là những nhân viên xuất sắc và làm việc tại một trong những công ty bán lẻ hàng đầu tại Mỹ trong những năm 1970, nhưng hai nhà sáng lập của đế chế Home Depot ngày nay vẫn bị sa thải.

Home Depot là một công ty bán lẻ chuyên cung cấp thiết bị gia đình cũng như dụng cụ, sản phẩm, dịch vụ xây dựng của Mỹ. Hiện Home Depot đang là nhà bán lẻ sản phẩm cải tiến nhà cửa lớn nhất tại Mỹ, vượt qua đối thủ Lowe’s, theo Fox Business.

Theo Bloomberg, giá trị vốn hóa thị trường của Home Depot đang đạt mức hơn 333 tỷ USD, biến doanh nghiệp này trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.

Hai nhân viên bán lẻ xây dựng đế chế hơn 330 tỷ USD sau khi bị sa thải - Ảnh 1.

The Home Depot hiện có giá trị vốn hóa hơn 330 tỷ USD. (Ảnh: Ajc).

Tuy nhiên, ít ai biết rằng hai người có công lớn tạo nên sự thành công của Home Depot ngày hôm nay là Arthur Blank và Bernie Marcus đã từng bị một công ty khác sa thải vào năm 1978.

Trước đó, chính hai người đàn ông này đã có công lớn góp phần giúp Handy Dan Home Center trở thành một trong những công ty bán lẻ thành công nhất nước Mỹ với doanh thu hơn 155 triệu USD.

Theo tạp chí Entrepreneur, Daylin Inc., công ty mẹ của Handy Dan khi đó đang gặp khó khăn nên đã bổ nhiệm Sanford S. Sigoloff vào vị trí lãnh đạo. Sau đó, mặc dù Handy Dan đạt được thành công nhất định như cả Arthur Blank và Bernie Marcus đều phải ra đi. Thậm chí, hai người khi đó vẫn còn ấp ủ giấc mộng biến Handy Dan thành một đế chế hùng mạnh.

Hai nhân viên bán lẻ xây dựng đế chế hơn 330 tỷ USD sau khi bị sa thải - Ảnh 2.

Arthur Blank và Bernie Marcus từng bị sa thải năm 1978. (Ảnh: Ajc).

Mặc dù khá sốc với quyết định đó, hai người đàn ông này đã quyết định sẽ biến điều này trở thành động lực. Thực tế, câu chuyện về Home Depot được ra đời ngay tại một quán cà phê, nơi Arthur Blank và Bernie Marcus đã vạch ra kế hoạch và đường lối phát triển.

Hai người đàn ông này đã nhắm đến việc buôn bán các sản phẩm cải thiện chất lượng nhà cửa. Tham vọng của họ là sở hữu một cửa hàng với diện tích gấp 2,5 lần sân bóng với số lượng hàng hóa đa dạng. Cùng với đó, họ muốn các nhân viên bán lẻ phải được đào tạo một cách bài bản để có thể tư vấn cho các khách hàng hiểu về sản phẩm.

Để biến dự án Home Depot trở thành hiện thực, Blank và Marcus đã cùng Ken Langone và Pat Farrah, những nhà đồng sáng lập đầu tư vào Home Depot và lập trang web riêng.

Hai cửa hàng đầu tiên của Home Depot được đặt tại Atlanta, thủ phủ của tiểu bang Georgia, Mỹ vào năm 1979.

Vào thời gian đầu hoạt động, cửa hàng không nhận được quá nhiều sự quan tâm của người dân tại Mỹ. Thậm chí, Arthur Blank đã miêu tả đó là sự thất vọng nặng nề còn Marcus cho biết đó có thể là sự thất bại, theo tạp chí Entrepreneur.

Tuy nhiên, Home Depot sau đó đã trở lại bằng những chiến lược phù hợp, qua đó đạt được thành công nhất định. Năm 1981, công ty chính thức được niêm yết trên các sàn chứng khoán, giúp huy động được hơn 4 triệu USD.

“Nếu các bạn tham dự những buổi họp của chúng tôi, chắc hẳn các bạn sẽ không bao giờ tin rằng Home Depot đang có quy mô lớn như hiện nay. Chúng tôi dành rất ít thời gian để nói về những điều mình đã làm tốt. Chúng tôi dành tới 80 – 90% thời gian buổi họp để nói về các vấn đề cần cải thiện, về các đối thủ cạnh tranh, về khách hàng”, ông Arthur Blank chia sẻ.

Hai nhân viên bán lẻ xây dựng đế chế hơn 330 tỷ USD sau khi bị sa thải - Ảnh 3.

Đội ngũ nhân viên của Home Depot được đào tạo bài bản. (Ảnh: Fool).

Ngày nay, trụ sở chính của Home Depot vẫn được đặt tại Atlanta, nhưng hiện đã có hơn 2.200 cửa hàng tại ba quốc gia khác nhau, theo dữ liệu từ trang chủ công ty. Năm 2020, Home Depot đạt doanh thu hơn 110 tỷ USD, lợi nhuận 11,2 tỷ USD, qua đó xác nhận kỷ lục riêng của công ty.

Mặc dù đã rời khỏi Home Depot nhưng tài sản của cả Blank và Marcus đều rất đáng nể. Theo Forbes, Arthur Blank đang sở hữu khối tài sản trị giá 6,1 tỷ USD còn Bernie Marcus sở hữu khối tài sản 7,4 tỷ USD.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: