Tin Nóng

Bệnh phấn trắng trên cây táo: nguyên nhân và cách khắc phục

Trong nông nghiệp, trồng trọt, bệnh nấm trắng là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với nhiều loại cây trồng. Nấm phấn trắng tấn công sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Bệnh phấn trắng trên cây táo làm giảm cường độ quang hợp của lá cây. Phấn trắng gây hại làm rụng quả non trên cây, từ đó làm giảm năng suất cho quả đến 80%. 

1. Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng trên cây táo

Tác nhân gây bệnh phấn trắng trên cây táo là nấm Podosphaera leucotricha. Trong đó, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nấm Podosphaera leucotricha phát sinh và phát triển.

Nấm bệnh phấn trắng xuất hiện và phát triển, gây hại mạnh mẽ ở ngưỡng nhiệt độ khoảng từ 24-32 độ C. Nguyên nhân gây nên bệnh nấm trắng trên cây táo là do mật độ cây trồng quá dày, vườn cây không có độ thông thoáng, ánh sáng mặt trời không đến được mọi góc của vườn trồng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.  

Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cho cây không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến cây táo bị nấm Podosphaera leucotricha tấn công. Thực tế cho thấy nấm bệnh thường xuất hiện ở các vườn cây lâu năm, ít được chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cần thiết khiến sức đề kháng, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây giảm mạnh.

Điều kiện thời tiết có độ ẩm, nhiệt độ không cao cũng tạo điều kiện để nấm Podosphaera leucotricha phát sinh, phát triển. Nấm bệnh tồn tại trong đất, ở các tàn dư thực vật hoặc lây lan từ nơi khác tới. Khi gặp được điều  kiện thời tiết thuận lợi, nấm sẽ phát triển gây hại cho cây. Thời tiết thất thường, mưa bão xen với nắng thường là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. 

benh-phan-trang-tren-cay-tao-1

Vườn cây rậm rạp, không thông thoáng là nguyên nhân khiến cây táo bị bệnh phấn trắng (Ảnh: Sưu tầm)

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm trắng trên cây táo

Để kịp thời phát hiện cây táo bị bệnh nấm trắng, bà con có thể quan sát các biểu hiện của bệnh trên quả, lá và chồi non của cây. 

  • Trên quả táo:  Khi cây táo bị bệnh phấn trắng, trên quả táo thường xuất hiện những đám phấn màu trắng mịn hoặc trắng xám. Bạn đầu, những đốm trắng thường nhỏ, sau đó lan rộng dần ra, có thể bao phủ toàn bộ quả, khiến quả không lớn lên được. Khi cây táo bị bệnh phấn trắng nặng, quả non sẽ bị rụng rất nhiều. 

  • Trên lá: Bệnh mới xuất hiện ở cây táo, lá sẽ có những đốm phấn mịn màu trắng ở mặt dưới của lá. Ban đầu chỉ là một lớp phấn mỏng nhỏ, sau đó lớp phấn này sẽ phát triển rộng dần ra toàn bộ mặt dưới của lá. Bệnh khiến cho bề ngang của lá hẹp dần lại, mép lá uốn vào trong, xoắn vặn. Lá dần trở nên thô cứng, giòn, dễ rụng.

  • Trên hoa: Bệnh phấn trắng trên cây táo khiến bộ phận hoa của cây bị biến dạng, hoa xoắn vặn rồi khô cháy. 

  • Trên chồi non: Cây bị bệnh phấn trắng sẽ khiến cho chồi non ngắn lại và bị chết, đọt non bị chùn. Những cành non bị phấn trắng tấn công có hình dáng giống như sừng hươu. Lớp phấn trắng trên chồi non dần chuyển sang màu nâu. Nếu không được điều trị kịp thời, các cành non sẽ chết dần. 

benh-phan-trang-tren-cay-tao-2

Dấu hiệu táo bị nấm trắng tấn công (Nguồn: Internet)

3. Cách trị bệnh phấn trắng trên cây táo

Khi phát hiện cây táo có dấu hiệu của bệnh phấn trắng tấn công, bà con nên nhanh chóng có các biện pháp xử lý kịp thời. Trước hết, nên cắt bỏ toàn bộ cành lá và quả bị nấm trắng tấn công. Sau đó, đem ra khỏi vườn và tiêu hủy những bộ phận đã bị gây hại. Bà con cần nhanh chóng xử lý, tiêu hủy cành lá bị bệnh trước khi cây ra tược non, ra hoa và kết quả nhằm hạn chế tình trạng nguồn bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cây và các cây khác. 

Khi cây táo bị bệnh phấn trắng nặng, bà con có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm để phun xịt. Bà con có thể tham khảo một số loại thuốc hiệu quả như: bột lưu huỳnh, Tilt 250EC hoặc 250 ND, Benlate 50WP; Topsin –M 50WP hoặc 70WP; Kumulus 80DF; Bavistin 50FL;  Score 250EC…  Ngoài việc phun trị bệnh, bà con nên phun một đợt trước các thời điểm cây ra tược mới để phòng bệnh. 

Ngoài việc phun thuốc trị bệnh, bà con nên kết hợp tỉa cành tạo tán cho cây nhằm sự thông thoáng, tránh việc giao tán giữa các cây để tránh bệnh lây lan. Đồng thời, dọn sạch các tàn dư của bệnh tồn tại trên bề mặt đất như: quả rụng, cỏ dại, lá cây,…

Bà con có thể kết hợp bón vôi 1 – 2 lần/năm, đối với đất chua, áp dụng bón 3 lần/năm nhằm giúp hạn chế việc nảy mầm bào tử nấm. Để khắc phục nấm bệnh cho vụ sau, bà con nên tạo rãnh thoát nước giữa các hàng cây theo chiều dốc để nước tiêu hết sau 1-2 giờ tưới.

Bệnh phấn trắng trên cây táo là một trong những bệnh gây hại cây nguy hiểm, làm giảm đáng kể năng suất quả. Chính vì vậy, bà con nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh để hạn chế tối đa cây bị nấm trắng tấn công. Khi phát hiện cây bị bệnh, nên xử lý nhanh chóng, kịp thời. 

>>> Xem thêm: Ổi lê Đài Loan – Đặc điểm và điều kiện sinh thái thích nghi

 – Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

cach-gieo-trong-hat-giong-rau-mong-toi-nay-mam-nhanh,-cho-rau-tuoi-tot

Cách gieo trồng hạt giống rau mồng tơi nảy mầm nhanh, cho rau tươi tốt

Rau mồng tơi là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, có thể trồng quanh năm, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: