Tin Nóng

Bệnh nhân ghép thận đã tự chi tiền mua thuốc bên ngoài có được hoàn trả?

Bệnh nhân ghép thận đã tự chi tiền mua thuốc bên ngoài có được hoàn trả? - Ảnh 1.

Gia cảnh khó khăn, không đủ tiền mua thuốc cho một lần; một nam bệnh nhân đang ghép thận ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải mua 2 lần thuốc, với tổng chi phí gần 11 triệu đồng – Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 29-4, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết nghị định 146 và thông tư 30 của Bộ Y tế không quy định thanh toán lại cho các trường hợp này.

Theo quy định thông tư số 30 của Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua.

Theo nghị định 146 của Chính phủ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định. 

Do đó việc bệnh viện không cung ứng đủ thuốc mà yêu cầu người bệnh phải tự mua thuốc ở bên ngoài là vi phạm quy định nêu trên.

Về việc Bệnh viện Chợ Rẫy không cung ứng thuốc đầy đủ cho bệnh nhân sau ghép thận có thẻ BHYT, bác sĩ Phạm Thanh Việt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện này – cho biết ngay trong sáng nay 29-4, bệnh viện sẽ làm công văn khẩn gửi Bảo hiểm xã hội TP để tìm phương án giải quyết nhanh nhất cho bệnh nhân.

“Bảo hiểm xã hội TP giải thích căn cứ theo quy định, còn trường hợp của bệnh viện nằm trong nguyên nhân khách quan và bệnh nhân cần thuốc sớm là nhu cầu chính đáng. Mong cơ quan Bảo hiểm xã hội TP đề xuất các cơ quan cấp cao, sớm có phương án giải quyết giúp bệnh viện”, ông Việt cho biết.

Ông cho biết thêm trong thời gian này, trước mắt bệnh viện sẽ dùng quỹ từ nhà hảo tâm để hỗ trợ chi phí mua thuốc cho những bệnh nhân đang theo dõi, điều trị tại bệnh viện thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Cũng trong hôm nay, giám đốc bệnh viện tiếp tục tập hợp khẩn các bộ phận liên quan để tìm phương án mua thuốc nhanh nhất vì đây là ngày cuối cùng làm việc của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. 

“Riêng thuốc Advagraf 5mg, bệnh viện mua được 20% số lượng và sẽ có thuốc này sớm nhất. Những loại thuốc còn lại, bệnh viện tiếp tục tìm cách tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhanh nhất là sau lễ sẽ có thuốc cho bệnh nhân”, ông Việt thông tin thêm. 

Khoảng 10 ngày qua, nhiều bệnh nhân sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn phải chật vật, bấm bụng chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài về uống để không bị gián đoạn.

Hiện giá bán những loại thuốc này ngoài thị trường rất cao, bệnh nhân phải chi trên dưới 10 triệu đồng cho mỗi đơn thuốc.

Bên cạnh bức xúc, lo lắng, nhiều bệnh nhân mong muốn Bệnh viện Chợ Rẫy sớm khắc phục tình trạng này.

Nếu bệnh viện vẫn chưa có những loại thuốc cho bệnh nhân ghép thận thì phải thanh toán, chi trả từ quỹ BHYT qua hóa đơn mua thuốc bên ngoài mà bệnh viện đã yêu cầu.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tuyen-quang:-2-nguoi-bi-thuong,-them-29-ngoi-nha-bi-hu-hong

Tuyên Quang: 2 người bị thương, thêm 29 ngôi nhà bị hư hỏng

Thông tin từ ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang, mưa lớn trong 2 ngày 22, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: