Tin Nóng

Bệnh đốm lá sầu riêng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sầu riêng là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây nước ta. Đây là loại quả mang hương vị thơm ngon đặc trưng cũng như mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, loài cây này lại dễ bị sự tấn công của sâu bệnh hại cây trồng.

Bệnh đốm lá sầu riêng là một trong những căn bệnh thường gặp ở loài cây này. Cây bị bệnh đốm lá khiến lá còi cọc, giảm khả năng quan hợp, khiến cây kém phát triển, cho năng suất quả thấp. Việc điều trị bệnh đốm lá cho cây sầu riêng không quá khó khăn nếu bà con phát hiện bệnh sớm và có cách khắc phục kịp thời. Để hiểu hơn và nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục bệnh đốm lá, mới bài con cùng Bác sĩ nông nghiệp tìm hiểu những thông tin được cập nhật trong bài viết sau:

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm lá sầu riêng

Bệnh đốm lá sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp hàng đầu ở loại cây này. Tác nhân chính gây nên bệnh đốm lá ở cây sầu riêng là do nấm Phomopsis durionis gây ra. Có nhiều nguyên nhân khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho nấm Phomopsis durionis tấn công cây trồng. Trong đó, phải kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

  • Thời tiết thay đổi thất thường. Trời nhiều mưa, môi trường có độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

  • Vườn trồng sầu riêng quá dày, tán lá rậm rạp khiến vườn kém thông thoáng. Tán lá quá dày khiến vườn cây thiếu ánh sáng cũng là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh.

  • Vườn cây không được chăm sóc cẩn thận, phát quang bụi rậm. Người trồng không phụ phòng nấm định kỳ, nhất là thời điểm sắp bước vào mùa mưa.

Nhìn chung, bệnh đốm lá phát triển mạnh ở cây sầu riêng vào thời điểm mưa nhiều, mưa dai dẳng liên tục. Điều kiện môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng, thiếu độ thông thoáng tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi phát triển. Khi đốm lá xuất hiện trên lá cây sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng quang hợp của cây trồng, khiến lá cây rụng nhiều. Bệnh nặng khiến cây còi cọc, kém phát triển, cho năng suất quả thấp. Vì vậy, khi phát hiện cây sầu riêng bị đốm lá, bà con nên áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ bệnh. 

benh-dom-la-sau-rieng-1

Vườn cây rậm rạp thường tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển (Nguồn: Internet)

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá sầu riêng còn thường được gọi là bệnh gỉ sắt bởi sự xuất hiện của các đốm nâu trên lá cây nhìn giống như các vết gỉ sắt. Bà con có thể nhận biết bệnh thông qua những dấu hiệu xuất hiện trên lá có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Một số biểu hiện của bệnh trên lá cây bao gồm: 

  • Khi cây sầu riêng bị đốm lá, mặt trên của lá thường xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu đen. Quan sát các đốm nâu đen, bà con sẽ thấy xung quanh chúng có quầng vàng, tựa như vết kim châm. 

  • Lúc mới nhiễm bệnh, trên lá sầu riêng thường xuất hiện một vào đốm có đường kính tầm 1-2mm. Sau đó, các đốm lá sẽ xuất hiện nhiều hơn và đốm lan rộng dần lên đến 10mm.

  • Lá cây rụng nhiều hơn. 

  • Ngoài những biểu hiệu trên, khi bệnh đốm lá sầu riêng tiến triển nặng hơn, lá cây sẽ vàng và rụng nhiều hơn. Lúc này, cây còn có biểu hiện chậm phát triển, còi cọc.

Bệnh đốm lá thường gây hại cây sầu riêng trong giai đoạn cây ra hoa và cho trái. Bệnh khiến khả năng đậu quả giảm, quả thường méo mó và dễ rụng. Chính vì vậy, bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng và giá trị kinh tế. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây lân lan rất nhanh sang các cây khác. 

>>> Xem thêm: 6 loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

benh-dom-la-sau-rieng-2

Dấu hiệu bệnh đốm lá ở cây sầu riêng (Nguồn: Internet)

3. Xử lý bệnh đốm lá trên cây sầu riêng 

Khi phát hiện các đốm lá xuất hiện trên cây sầu riêng. Bà con nên quan sát thật kỹ để xác định tình trạng bệnh của cây. Khi xác định rõ cây bị bệnh đốm lá, bà con nên tiến hành khắc phục bệnh cho cây bằng các biện pháp sau: 

Tiến hành cắt tỉa toàn bộ những cành, lá cây bị bệnh. Sau đó mang đi tiêu hủy để tránh lây lan cho những cây trồng khác.

Sau đó, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trị bệnh đốm lá sầu riêng: Bà con sử dụng thuốc Vaccin kết hợp cùng các loại thuốc gốc đồng có thành phần là nấm Chaetomium, công thức đồng CuSO4 để tiêu diệt nấm hại trên cây. Đây là các loại thuốc trị nấm bệnh hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, của quả non. 

Liều dùng: Sử dụng 200ml Vaccin +  500ml Siêu đồng phun trực tiếp lên cây sầu riêng bị bệnh. Bà con nên phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 – 5 ngày. 

Bên cạnh đó, bà con nên bổ sung thêm phân chuồng hoai mục bằng Nấm trichoderma nhằm bổ sung dinh dưỡng cũng như các vi sinh vật có lợi cho đất. Bacillus subtilis trong nông nghiệp giúp cải tạo đất trồng hiệu quả. 

Ngoài các biện pháp trừ nấm bệnh, bà con nên chủ động cắt tỉa cành khô, vườn trồng nhằm tạo môi trường thông thoáng, giúp vườn trồng đủ ánh sáng. Điều này sẽ giúp cho nấm bệnh hạn chế lây lan. Đồng thời, giúp chủ động phòng ngừa bệnh. Vào đầu mùa mưa, bà con nên phun khử khuẩn định kỳ 15-20 ngày/lần với chế phẩm Vaccin và Siêu đồng để chủ động phòng bệnh đốm lá sầu riêng. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị bệnh đốm lá sầu riêng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bà con phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh đốm lá cho vườn sầu riêng của mình. 

>>> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng và bón phân cho cây sầu riêng

  – Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

gap-mot-nong-dan-me-‘phan-den’,-‘phan-do’-cua-supe-lam-thao

Gặp một nông dân mê ‘phân đen’, ‘phân đỏ’ của Supe Lâm Thao

Phú Thọ Nông dân quen gọi NPK 12-5-10 của Lâm Thao là ‘phân đỏ’ để …

Leave a Reply

%d bloggers like this: