Tin Nóng

Bệnh chết nhanh cây hồ tiêu có xu hướng tăng nhanh

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa lớn kéo dài thời gian qua đã làm nhiều vườn tiêu bị đọng nước, ẩm độ đất và mạch nước ngầm cao tạo điều kiện cho một số đối tượng bệnh hại phát sinh, đặc biệt là bệnh chết nhanh có xu hướng tăng nhanh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 73 ha hồ tiêu nhiễm bệnh chết nhanh, tăng 24 ha so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 4 ha bị nhiễm bệnh nặng. Phân bố chủ yếu ở các huyện Cam Lộ 37 ha, Gio Linh 16 ha, Vĩnh Linh 20 ha.

 Toàn tỉnh Quảng Trị đã có 73 ha hồ tiêu nhiễm bệnh chết nhanh. Ảnh: CĐ.

 Toàn tỉnh Quảng Trị đã có 73 ha hồ tiêu nhiễm bệnh chết nhanh. Ảnh: CĐ.

Theo dự báo, thời gian tới thời tiết tiếp tục có mưa, ẩm độ không khí cao, đất thoát nước kém sẽ là những điều kiện rất thuận lợi cho bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu tiếp tục phát sinh, phát triển và gây hại nặng.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, để phòng trừ bệnh chết nhanh hiệu quả, nông dân cần tiến hành đào, khơi thông rãnh thoát nước trên vườn và xung quanh vườn. Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm bệnh chết nhanh, vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn tiêu rồi tiêu hủy, xử lý đất tại các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Cắt cành, dây lươn sát mặt đất để gốc tiêu thông thoáng, hạn chế lây lan nguồn nấm bệnh từ đất lên.

Bên cạnh đó, nông dân nên tranh thủ những ngày tạnh ráo xử lý thuốc bằng cách phun lên toàn bộ cây và tưới vào gốc ở những vườn bị bệnh và vườn có áp lực bệnh cao bằng các loại thuốc như Aliete 800WG, Ridomil gold 68WP, Agrifos 400…

Đối với trụ tiêu bị bệnh nặng và cây tiêu đã chết cần thu gom, tiêu hủy cây bệnh và xử lý hố bằng vôi bột. Xử lý hố trồng bằng các chế phẩm sinh học trước khi trồng lại.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.000 ha hồ tiêu, chủ yếu tập trung ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa. Những năm gần đây giá hồ tiêu giảm mạnh, cùng với đó dịch bệnh xảy ra nhiều nơi khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Do giá tiêu thấp nên một số nơi nông dân không chú trọng chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, khiến nguy cơ sâu bệnh hại gia tăng.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

may-sa-khom,-‘cach-mang’-giam-giong-lua-o-dbscl

Máy sạ khóm, ‘cách mạng’ giảm giống lúa ở ĐBSCL

Bộ phận sạ lúa theo khóm kết nối trên máy cày thuộc mô hình canh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: