Tin Nóng

Bắp CBOT tăng giá, đậu tương Mỹ tăng theo

Bắp CBOT ( 2669 , 26,00 , 0,98% ) tăng, đậu nành Hoa Kỳ theo sau

Giá ngô CBOT tăng 1% -1,5% Do lo ngại về thời tiết khô hạn, sản lượng năm 2021 có thể bị ảnh hưởng do thiếu độ ẩm của đất. Sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc và sản lượng ethanol từ ngô của Brazil cũng hỗ trợ giá ngô tăng qua đêm.

 Báo cáo tồn kho hàng tuần do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố hôm nay cho thấy sản lượng ethanol sẽ tăng tuần thứ tư liên tiếp. Mặc dù ngày càng nhiều người Mỹ được chủng ngừa và bắt đầu bước ra khỏi nhà của họ, sản lượng vẫn thấp hơn 3% -11% so với mức trước dịch.

 Nếu dự trữ ethanol là một chỉ số, thì trong báo cáo hôm nay, vẫn có khả năng tăng sản lượng. Dự trữ ethanol giảm xuống 867 triệu gallon vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Đây là tuần giảm thứ ba liên tiếp của dự trữ ethanol, phản ánh nguồn cung ethanol của Mỹ giảm 11% kể từ đầu năm 2021 dương lịch. Xu hướng này cho thấy nhu cầu đối với ethanol từ các nhà máy lọc dầu tiếp tục vượt quá sản lượng, đặt các nhà sản xuất ethanol vào thế thuận lợi khi quá trình phục hồi kinh tế bị đình trệ.

 Nhưng ngay cả khi mức sản xuất ethanol ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng đối với xăng và kết quả là nhu cầu về ethanol từ các nhà máy lọc dầu vẫn không ổn định trong dữ liệu hàng tuần được EIA cập nhật. Nhu cầu tiêu dùng đối với xăng giảm 1% trong tuần trước xuống 368,8 triệu gallon mỗi ngày.

 Mức tiêu thụ vẫn thấp hơn 2% -9% so với trước khi có dịch. Khi biến thể COVID-19 mới tiếp tục tàn phá Hoa Kỳ và hàng triệu người Mỹ đang chờ tiêm chủng, vẫn chưa chắc các tài xế Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại mức tiêu thụ xăng trước dịch bệnh của họ.

 Đồng thời, tại Brazil, sản lượng ethanol từ ngô đã tăng 58% trong năm qua do hàng chục nhà máy sản xuất ethanol từ ngô mới đi vào hoạt động. Tập đoàn công nghiệp ethanol Brazil Unica ước tính sản lượng ethanol của quốc gia Nam Mỹ này có thể tăng thêm 25% trong năm tới.

 Mặc dù các hạn chế mới liên quan đến coronavirus tiếp tục ảnh hưởng đến Brazil, sản xuất ethanol của Brazil vẫn có lãi trong năm qua. Trong năm tới, ethanol vẫn sẽ là đối thủ cạnh tranh của ngô Brazil, mặc dù nguồn cung ngô toàn cầu tiếp tục thắt chặt bất chấp nhu cầu đáng kinh ngạc đối với thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc.

 Mía luôn là nguyên liệu thô được ưa chuộng để sản xuất ethanol ở Brazil, nhưng việc mở rộng diện tích trồng trọt ổn định trong những năm gần đây đã hỗ trợ tăng sản lượng ngô và cung cấp cho các nhà sản xuất ethanol một lựa chọn khác.

 Thoạt nghe thì có thể không rõ ràng, nhưng chắc chắn sự thay đổi này sẽ có tác động đến nông dân Mỹ. Brazil theo truyền thống thu hoạch hai vụ ngô trong mùa sinh trưởng của mình, mặc dù một số vùng cũng có thể trồng ba vụ một năm. Đầu tiên có xu hướng dành riêng cho tiêu dùng nội địa. Vụ thứ hai chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu.

 Với tỷ lệ sử dụng tăng vọt và các nhà máy sản xuất ethanol từ ngô mới đi vào hoạt động, Brazil có thể ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung trong nước cho vụ mùa thứ hai hơn là doanh thu xuất khẩu. Brazil là nước xuất khẩu ngô lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Nếu nguồn cung ngô có thể xuất khẩu của Brazil giảm, người mua toàn cầu có thể quay sang Hoa Kỳ để mua nhiều ngô hơn.

 Xuất khẩu của Hoa Kỳ trong năm 2020/21 là 2,675 tỷ giạ, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục mới. Nếu ngành công nghiệp sản xuất ethanol từ ngô của Brazil tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh như vậy, việc gia tăng sử dụng trong nước ở Brazil có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xuất khẩu của Mỹ trong năm 2021/22.

 Tiến độ trồng ngô mới nhất do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm thứ Hai đã khiến thị trường không hài lòng và giá kỳ hạn tăng trong giờ giao dịch ngày hôm qua. Bryce Knorr, một nhà phân tích đặc biệt của Farm Futures, đã viết rằng trong một năm hàng tồn kho giảm dần, tiến độ trồng trọt là cực kỳ quan trọng.

nguồn:finance.sina.com.cn

Check Also

che-dac-san-son-la-20-nam-ben-re-dat-phieng-cam

Chè đặc sản Sơn La 20 năm bén rễ đất Phiêng Cằm

Clip: 20 năm cây chè đặc sản bén rễ trên đất Phiêng Cằm, huyện Mai …

Leave a Reply

%d bloggers like this: