Tin Nóng

Bản tin MXV 11/1: Giá cà phê quốc tế và trong nước đồng loạt giảm

Chú thích ảnh

Ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực của toàn thị trường, giá trị giao dịch toàn Sở cũng giảm 25% so với phiên cuối tuần trước, về xấp xỉ 4.000 tỉ đồng. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn so với mức trung bình của năm ngoái, cho thấy sự quan tâm của thị trường, khi mà giới đầu tư luôn có thể tìm kiếm cơ hội, ngay cả khi giá giảm.

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đồng loạt chịu một sức ép khá lớn trong phiên hôm qua. Hai mặt hàng cà phê đóng cửa trong sắc đỏ với giá Arabica giảm 1,5% còn 234,9 cents/pound, giá Robusta giảm 2,4% còn 2.260 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng một tháng. Việc đồng USD tăng giá so với đồng Real đã kích thích tâm lý chốt lời sau khi giá Arabica tăng 5,5% trong tuần trước.

Bên cạnh đó, việc tỷ giá USD/Brazil Real tăng lên 5,566 USD cũng khiến cho nông dân đẩy mạnh bán hàng hơn. Giá Robusta chịu sự điều chỉnh mạnh hơn bởi xuyên suốt thời gian cuối năm 2021, khi giá Arabica trải qua nhiều lần điều chỉnh, giá Robusta không lần nào giảm quá mạnh.

Ngoài ra, khi thị trường cà phê đang trong giai đoạn thiếu vắng tin cơ bản, giá của cả hai mặt hàng đều dễ bị ảnh hưởng bởi biến động của các thị trường tài chính. Việc lực bán trong phiên hôm qua dồn dập trên thị trường chứng khoán cũng phần nào lan sang cả thị trường hàng hóa.

Trên thị trường nội địa, giá cà phê hôm nay tại các khu vực trọng điểm giảm khoảng 600 đồng/kg so với hôm qua.

Chú thích ảnh

Sắc đỏ bao phủ các mặt hàng đường, bông

Chú thích ảnh

Hai mặt hàng đường tiếp tục giảm, với giá đường thô 11 đánh mất mốc 18 cents, kết thúc phiên ở mức 17,8 cents/pound. Giá đường trắng giảm 1% và dừng chân ở mức 481 USD/tấn. Lượng mưa nhiều đang cải thiện mùa vụ ở nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, Brazil. Đồng thời, thu hoạch mía ở Ấn Độ và Thái Lan cũng đang có tiến độ tốt. Tuy nhiên, lực bán mạnh khiến cho giá đường giảm xuống mức tương đương với ethanol ở Brazil, điều này sẽ khiến các nhà máy mía đường chuyển hướng sản xuất từ đường sang ethanol.

Giá bông gần như không đổi so với phiên trước đó, vẫn ở mức 115 cents/pound. Lực mua trên thị trường bông đã yếu dần trong mấy phiên gần đây, cộng thêm việc tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi lực bán mạnh ở các thị trường trong phiên tối qua, nên giá bông không tăng đáng kể.

Ngoài ra, các tin tức cơ bản cũng không có gì quá bất ngờ đối với thị trường. Tỷ lệ gieo hạt bông ở Argentina trong niên vụ 2021/22 ước tính đạt 95%, cao hơn so với mức cùng kỳ năm trước là 90%. Diện tích bông dự kiến là 508.385 ha, cao hơn hẳn so với mức 410.000 ha trong vụ trước.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

ty-le-sinh-thap-ky-luc,-trung-quoc-can-ke-khung-hoang-nhan-khau-hoc

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, Trung Quốc cận kề khủng hoảng nhân khẩu học

Năm 2021, quốc gia đông dân nhất thế giới có thêm 10,62 triệu trẻ ra …

Leave a Reply

%d bloggers like this: