Tin Nóng

Bác sĩ chia sẻ gì khi ChatGPT ‘chữa’ tất tật các loại bệnh?

Bác sĩ chia sẻ gì khi ChatGPT 'chữa' tất tận tật các loại bệnh?  - Ảnh 1.

Ứng dụng ChatGPT trả lời được mọi câu hỏi trong thời gian ngắn, nhưng riêng về y khoa, các bác sĩ cho rằng không thể thay thế được bác sĩ – Ảnh: X.MAI chụp lại

Gần đây, ChatGPT xuất hiện – ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligent) giúp tìm ra câu trả lời chính xác trong thời gian ngắn. Vậy ChatGPT sẽ ảnh hưởng như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, khi từ trước đến nay đã có nhiều trường hợp gặp họa vì chữa bệnh theo Google?

Dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau.

Đôi bàn tay bác sĩ có vai trò quan trọng nhất

* Bác sĩ Nguyễn Tiến Lộckhoa y học thể thao, Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng):

Xét về mặt tích cực, ChatGPT là một phần mềm hỗ trợ đắc lực để cung cấp thông tin về bệnh tật cho người bệnh. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi tham vấn bác sĩ, đôi khi khó tránh khỏi những trường hợp người dân vẫn còn những trăn trở về bệnh thì ChatGPT sẽ mang tính tham khảo, để người bệnh có thể hiểu sâu hơn về tình trạng mà mình đang gặp phải.

Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, việc tiếp cận thông tin sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, ChatGPT có thể đưa ra thêm một số lời khuyên về sinh hoạt, lối sống lành mạnh giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, vai trò của người bác sĩ không thể thiếu trong việc chẩn đoán, tìm ra bệnh. Để đưa ra phương án điều trị đúng, bác sĩ cần tìm ra chẩn đoán phù hợp. Chẩn đoán cần dựa vào các dấu hiệu, bệnh nền có sẵn trong cơ thể, độ tuổi, các nghiệm pháp khám bệnh và xét nghiệm.

Trong những yếu tố nêu trên, nghiệm pháp khám bệnh, nghĩa là đôi bàn tay của người bác sĩ có vai trò quan trọng nhất. ChatGPT chủ yếu chỉ dựa vào hai yếu tố là dấu hiệu và các bệnh mắc từ trước do người bệnh cung cấp thông tin mà bỏ qua các bước thăm khám cũng như xét nghiệm.

Vì thế, đến thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo vẫn chưa đủ cơ sở để cung cấp thông tin về chẩn đoán và điều trị. Mọi việc đều có hai mặt và trí tuệ nhân tạo cũng không phải là ngoại lệ. Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn nhiều người dân sử dụng ChatGPT không đúng cách.

Để công nghệ trí tuệ nhân tạo thực sự mang lại lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe, hiện người dân chỉ nên sử dụng nhằm mục đích tìm hiểu và phải có khả năng sàng lọc, kiểm chứng thông tin. Thiết nghĩ, trong tương lai không xa, các ứng dụng dựa trên trí thông minh nhân tạo sẽ phát triển cả phần mềm lẫn cơ sở vật chất, nên chúng ta có quyền hy vọng một ngày trí tuệ nhân tạo sẽ đồng hành cùng bác sĩ trong việc thăm khám và điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ chia sẻ gì khi ChatGPT 'chữa' tất tận tật các loại bệnh?  - Ảnh 2.

Vai trò của người bác sĩ không thể thiếu trong việc tìm ra bệnh qua việc khám lâm sàng, chẩn đoán… để đưa ra phương án điều trị thích hợp – Ảnh: XUÂN MAI

ChatGPT chỉ là tra cứu thông tin thuần túy

* Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga:

Ứng dụng ChatGPT đang được nhiều người dùng quan tâm khi trả lời được nhiều câu hỏi liên quan đến tất cả các lĩnh vực.

Bản thân tôi cũng đã có trải nghiệm với lĩnh vực này, tôi cũng đặt ra những câu hỏi liên quan đến kiến thức sức khỏe thường thức cho ứng dụng. Tuy nhiên, những câu trả lời bằng ngôn ngữ tiếng Việt còn khá sơ sài, thậm chí nhiều thông tin thường thức còn sai.

Về lâu dài, ứng dụng ChatGPT hoàn thiện hơn và có thể là kênh tra cứu thông tin, nhưng chỉ là tra cứu thông tin thuần túy, chứ không có thể thay thế bác sĩ trong việc khám, điều trị bệnh.

Điều quan trọng trong khám chữa bệnh là việc khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, phẫu thuật. Ngay trong việc khám lâm sàng, mỗi người bệnh đều có những chỉ số cơ thể, tình trạng bệnh khác nhau. Vì vậy, phải dựa vào từng cá thể, kinh nghiệm khám, chữa bệnh để điều trị.

Trong khi đó, kiến thức mà ứng dụng ChatGPT đem lại chỉ là những thông tin ở mức độ trung bình, chung chung, không thể áp dụng thực tế khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Không nên áp dụng thông tin từ ChatGPT vào thực tế

* Bác sĩ Phan Chí Thành – chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương:

Ứng dụng ChatGPT có thể đem lại nhiều hiệu quả trong việc nâng cao kiến thức cơ bản về sức khỏe. Tuy nhiên, không thể thay thế bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Một ưu điểm của ChatGPT đó là thông tin đưa ra rất cụ thể, trả lời ngắn gọn cho từng vấn đề mà người dùng đưa ra. Trong khi hiện nay các thông tin trên Google khá bão hòa thì ChatGPT là ứng dụng hữu ích cho việc tra cứu thông tin, giúp người dùng có được thông tin nhanh chóng, cụ thể.

Ứng dụng này cũng có thể là “người trợ lý” hữu ích cho các y bác sĩ trong việc tra cứu thông tin, ôn lại kiến thức. Tuy nhiên, bác sĩ là những người đã có thông tin, vì vậy có thể xác nhận được thông tin ứng dụng đưa ra là chính xác hay không.

Đối với người dân, những thông tin về sức khỏe còn hạn chế vì vậy khi sử dụng cần lưu ý, không nên áp dụng những kiến thức đó vào thực tế. Người dùng cần có sự “xác minh chéo” với bác sĩ để biết đúng thông tin. Những thông tin ChatGPT đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo.

Về việc ứng dụng liệu có thay thế được bác sĩ trong tương lai là không thể. Kỹ năng quan trọng của người bác sĩ là kỹ năng thực hành và kỹ năng đưa ra quyết định, không có công nghệ nào có thể thay thế những kỹ năng này.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

my-tang-cuong-su-hien-o-thai-binh-duong

Mỹ tăng cường sự hiện ở Thái Bình Dương

Điều phối viên Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell mới đây đã có chuyến …

Leave a Reply

%d bloggers like this: