Tin Nóng

Bắc Kinh xôn xao vì 1 ca COVID-19 sau 3 ngày không có ca nhiễm mới

Bắc Kinh xôn xao vì 1 ca COVID-19 sau 3 ngày không có ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Nhân viên nhà hàng giao đồ ăn cho lực lượng shipper giao hàng bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh ngày 30-5 – Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn chính quyền thành phố, ông Xu Hejian, cho biết ca nhiễm được ghi nhận ngày 30-5 cho thấy nhiệm vụ của Bắc Kinh để đạt mục tiêu “Zero COVID linh hoạt” là rất khó khăn và các quan chức nên duy trì cảnh giác cao độ trước loại virus này.

Theo Hãng tin Reuters, đường phố Bắc Kinh trong ngày 30-5 đông hơn do người dân ở hai quận Phòng Sơn (Fangshan) và Thuận Nghĩa (Shunyi) được phép quay lại làm việc, ngừng áp dụng quy định làm việc tại nhà. Phần lớn các dịch vụ giao thông công cộng cũng được nối lại ở 2 quận nói trên và quận Triều Dương.

Thư viện, bảo tàng, nhà hát và phòng tập thể dục đã được phép mở cửa trở lại từ ngày 29-5 dù vẫn giới hạn số người tham gia ở các quận không có ca COVID-19 cộng đồng trong 7 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, việc ăn uống tại chỗ trong nhà hàng, quán ăn vẫn bị cấm trên toàn thành phố.

Bắc Kinh xôn xao vì 1 ca COVID-19 sau 3 ngày không có ca nhiễm mới - Ảnh 2.

Trẻ em được đưa ra công viên ở Bắc Kinh chơi ngày 29-5 sau khi chính quyền nới lỏng các biện pháp phòng dịch – Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) – “thủ đô” thương mại với 25 triệu dân, thông báo kể từ ngày 1-6 sẽ dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế với doanh nghiệp để nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, đồng thời áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Hiện các thông tin cụ thể vẫn rất ít và người dân và doanh nghiệp vẫn còn chưa rõ họ sẽ được và không được làm gì từ ngày 1-6. 

Các doanh nghiệp được thông báo là có thể khôi phục hoạt động nhưng phần lớn người dân chưa biết khi nào họ có thể ra khỏi nhà. Phần lớn các dịch vụ giao thông công cộng vẫn bị tạm ngừng. Xe cá nhân không được phép hoạt động nếu không có giấy phép.

Một ngân hàng ở Thượng Hải cho biết bộ phận nhân sự vẫn chưa chắc liệu nhân viên có thể đến làm việc vào ngày 1-6 hay không.

Trước đó, ngày 29-5, nhà chức trách Thượng Hải cho biết họ sẽ gỡ bỏ các điều kiện “vô lý” để doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1-6 và công bố 50 biện pháp về chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các biện pháp gồm đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu của chính quyền địa phương, yêu cầu ngân hàng gia hạn các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy nhanh phê duyệt các dự án bất động sản, giảm một số loại thuế mua ôtô chở khách để thúc đẩy tiêu dùng ôtô.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: