Tin Nóng

Bí Quyết Trồng Khoai Lang Đạt Năng Suất Cao Của Nông Dân Trung Quốc

Chỉ cần 3 mẹo nhỏ là khoai lang sẽ đạt chất lượng cao, năng suất cao và màu da đẹp, đáng thu.

Biện pháp thứ nhất: Trước khi gieo trồng khoai lang phải ngâm thuốc vào gốc hợp lý để tránh sâu bệnh, côn trùng gây hại, đảm bảo màu sắc vỏ khoai mịn, không bị sâu mắt khi thu hoạch.

Trong số các loại sâu hại khoai lang, sâu nguy hại nhất phải kể đến sâu đục bẹ, là ấu trùng của bọ cánh cứng. Trong số các loại nhỏ, chắc chắn là mọt khoai lang có thể nhìn thấy bằng mắt thường và tuyến trùng Ditylenchus là loài gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các loại bệnh chính gây nguy hiểm cho khoai lang trên đồng ruộng là bệnh đốm đen khoai lang.

Sâu non của bọ sẽ gặm đất vào mùa xuân và gây hại cho cây khoai lang do người dân trồng khoai lang mới trồng, trường hợp nặng chúng sẽ cắn đứt rễ cây khoai và làm chết cây con. Vào mùa thu, trong thời kỳ nở rộ của khoai lang, sâu mọt trên ruộng sẽ phát triển mạnh tạo thành đỉnh gây hại cho các khối khoai lang, cắn các bề mặt của các khối khoai lang tốt thành các lỗ rỗ, làm giảm chất lượng thương phẩm của khoai lang một cách nghiêm trọng. Trước khi giâm cành khoai lang, sử dụng viên nang 25% phoxim để nhúng rễ, điều này có thể tránh được sự phá hoại của sâu đối với cây khoai lang. Để ngăn chặn sự phá hủy của sâu đối với mảnh khoai sau khi khoai được hình thành, có thể sử dụng 3% phoxim bón mỗi mét vuông trước khi giâm, hạt 5-10 kg.

Mọt khoai xuất hiện nhiều ở các vùng sản xuất khoai lang, sâu non sau khi nở sẽ ăn vào các bẹ khoai hoặc đầu cây nhỏ trên ruộng khoai, ruộng khoai bị hại nặng có thể làm giảm sản lượng 30-50%. Trước khi trồng khoai lang, sử dụng nhũ tương chlorpyrifos 40% 500 lần hoặc nhũ tương pyrifosone 50% 500 lần nhúng vào củ khoai lang, phơi khô rồi cắt nhỏ. Cách này phòng trừ mọt khoai lang gây hại cho khoai lang tương đối đơn giản.

Trong vụ trồng khoai lang, bạn chỉ cần 3 mẹo nhỏ là khoai lang sẽ đạt chất lượng cao, năng suất cao và màu da đẹp, đáng thu

Sâu bệnh xâm nhập vào bên trong của cây hoặc ống khoai qua da và vết thương của cây con hoặc củ khoai lang, đồng thời có thể tồn tại trong củ khoai lang như trứng, ấu trùng và trưởng thành. Nhiệt độ mặt đất từ ​​25-30 ℃ là thích hợp nhất cho sự hoạt động và gây hại của sâu mọt cho khoai lang. Cây khoai lang, thân, củ đều có thể bị tuyến trùng gây hại, nhưng thường hại củ là chính. Chồi khoai và dây leo bị hại nặng sẽ xuất hiện hiện tượng thối khô. Sự hư hại của miếng khoai phát triển từ bên trong ra bên ngoài và xuất hiện những đốm đen, vết nứt và phù nề trên bề mặt. Các chấm màu nâu trắng hoặc bông khô hình thành trong miếng khoai lang, làm mất giá trị thương mại và hầu như không bán được. Để ngăn ngừa sự phá hại của tuyến trùng thân đối với khoai lang, trước khi trồng có thể tưới hố trồng bằng thuốc metyl isofenphos EC 50%, tưới 2000-2500 lần. Biện pháp hữu hiệu hơn nên cắt gốc cây khoai lang khoảng 5 cm, dùng dung dịch 50% metyl isofenphos EC 150-200 lần, ngâm cây con đã cắt cao trong 30 phút, hoặc dùng 50% phoxim EC 100-200 lần nước, ngâm phần gốc của cây cao đã cắt trong 10 – 20 phút.

Bệnh đốm đen khoai lang do nhiễm vi khuẩn Ceratocystis sphaerocarpa, nói chung làm giảm năng suất khoai lang từ 5% -10%, năng suất ruộng khoai bị hại nặng có thể lên tới 20% -50%. Thích hợp cho mầm bệnh xâm nhập vào khoai lang ở nhiệt độ đất 15-30 ° C và ẩm độ 40% -60%. Trước khi cắt khoai lang, cắt bỏ gốc khoảng 7 cm, ngâm cây đã cắt với chất kháng khuẩn 10% 402 100-200 lần trong 20 phút, hoặc sử dụng 40% bột carbendazim ướt 300-500 lần chất lỏng để ngâm cây con cắt cao Miao 3-5 phút, là một lựa chọn vượt thoát tốt.

Bệnh nốt ruồi đen ở khoai lang là do nhiễm nấm Alternaria tuberosa và phạm vi nhiệt độ xảy ra là 6-32 ℃. Vào mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, khi nhiệt độ lên tới 30-32 ℃, bệnh nốt ruồi trên cây khoai lang rất dễ lây lan. Để phòng bệnh trong quá trình canh tác, bạn có thể cắt bỏ phần gốc của cây khoai tây 5-7 cm, sử dụng 50% bột làm ướt carbendazim nguyên chất 1000 lần, hoặc 50% bột ướt thiophanate methyl nguyên chất 1000 lần dung dịch, ngâm cao Cắt phần gốc của cây con 10 phút sau rồi giâm cành.

Biện pháp thứ hai: Bón phân gốc, bón thúc và phân bón lá một cách khoa học để khoai lang đạt năng suất, chất lượng cao trong tầm tay.

Người ta nói rằng “mùa màng và hoa lá đều phụ thuộc vào phân bón.” Về vấn đề này, người trồng khoai lang cũng không ngoại lệ. Trong thời kỳ sinh trưởng của cây khoai lang nhu cầu về phân kali là nhiều nhất và nhu cầu về phân lân là ít nhất, nhu cầu về phân đạm là giữa phân kali và phân lân. Sau khi cây khoai lang được gieo trồng bằng phương pháp giâm cành, thân và lá phát triển ở giai đoạn đầu, trọng tâm là dinh dưỡng đạm. Khi thân củ và củ lớn, nhu cầu phân lân và phân kali tăng nhanh, trong khi nhu cầu phân đạm giảm đáng kể. Chú ý bón phân kali một cách khoa học có ý nghĩa rất lớn đối với việc tăng sản lượng khoai lang sự thật khoa học khi bón kali cho khoai lang có thể giúp tăng sản lượng và thu nhập của khoai lang, vì bản thân tro thực vật là chất trang trại chất lượng cao có hàm lượng kali cực cao.

Theo kết quả thực nghiệm bón phân khoa học, để sản xuất 1.000 kg khoai lang tươi cần tiêu tốn khoảng 7 – 8 kg kali oxit, khoảng 4 – 5 kg đạm nguyên chất và khoảng 2 – 3 kg photpho pentoxit. . Nông dân trồng khoai muốn trồng khoai lang năng suất cao với năng suất 4.000-5.000 kg /1 mẫu thì cần xem xét bón 7500-10.000 kg phân chuồng cho mỗi mét vuông ruộng khoai tây, đồng thời cân nhắc bón 200 kg tro thực vật và 30 super lân. Mỗi 1 mẫu khi không có tro thực vật là 40 kg, có thể dùng 5-10 kg kali sunfat để thay thế. Có người nói rằng phân chuồng hiện nay rất khó kiếm, mỗi sào khoai lang sử dụng 7500-10000kg phân chuồng, cũng có thể sử dụng phân hữu cơ thương mại để thay thế. Phân hữu cơ thương mại có chứa các nguyên tố dinh dưỡng cao hơn, vì vậy lượng sử dụng có thể được giảm xuống tương ứng.

Trong vụ trồng khoai lang, bạn chỉ cần 3 mẹo nhỏ là khoai lang sẽ đạt chất lượng cao, năng suất cao và màu da đẹp, đáng thu

Theo mô hình sinh trưởng và đặc điểm của khoai lang, bón thúc sớm có ý nghĩa rất lớn để tăng tổng sản lượng khoai lang. Khoai lang thích hợp bón thúc lần 2. Bón thúc lần thứ nhất nên bắt đầu bón sau khi cây khoai lang còn sống. Có thể dùng phân đạm tác dụng nhanh để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thân và lá. Việc sử dụng phân bón nitơ tác dụng nhanh được kiểm soát ở mức khoảng 5 kg nitơ nguyên chất trên mỗi 1 mẫu. 15-20 ngày sau khi giâm cành khoai lang vụ xuân và 25-30 ngày sau khi trồng khoai lang vụ hè, rễ của những cây khoai tây còn sống bắt đầu phồng lên, lúc này cần bón thúc 2 lần là bón thúc và đạm. và phân bón kali là cần thiết., để thúc đẩy sự hình thành của rễ khoai tây bị sưng. Lượng bón trên mỗi sào khoảng 10 kg phân đạm tiêu chuẩn, bón kết hợp bón 10 kg sunphat kali cho mỗi sào khoai lang.

Trên ruộng, cây khoai lang sinh trưởng đến giai đoạn cuối, thân và lá già cỗi, dễ bị già sớm ảnh hưởng đến độ nở của củ và tích lũy chất dinh dưỡng. Lúc này tiến hành bón thúc ngoài gốc để bổ sung lượng phân lân, phân kali và các nguyên tố canxi cho cây khoai lang, không những có tác dụng thúc đẩy tăng sản lượng khoai lang mà còn nâng cao chất lượng củ khoai lang và ngăn không cho củ bị nứt. Thời điểm bón thúc ngoài gốc là 40-45 ngày trước khi thu hoạch khoai lang, các loại bón thúc là super lân và sunfat kali. Nồng độ phun của sunfat kali là 1% và nồng độ phun của super lân là 2% -3%. Lượng chất lỏng tiêu thụ trên mỗi mẫu của hai loại phân bón lá là khoảng 100 lít. Khoảng cách giữa hai lần bón được kiểm soát trong khoảng từ 10- 15 ngày phun thuốc tổng cộng cho khoai lang 2-3 lần.

Biện pháp thứ 3: Bám sát khả năng giữ nước của ruộng khoai, bổ sung nước kịp thời khi bổ sung nước, tháo nước đọng bất cứ lúc nào sau khi mưa, đảm bảo khoai sinh trưởng bình thường, không bị nứt.

Nói chung, khoai lang chịu hạn tương đối tốt, nhưng khoai lang cũng có giới hạn khả năng giữ nước phù hợp nhất cho sự phát triển của chúng. 

Giai đoạn đầu sinh trưởng của khoai lang có khả năng giữ nước 60% -70%, khi củ khoai hình thành ở giữa và củ bắt đầu phình to thì nhu cầu nước cho sự sinh trưởng của khoai lang trở nên háo nước và lượng nước tiêu thụ trong giai đoạn này chiếm toàn bộ sinh trưởng của khoai lang, 40% tổng nhu cầu nước trong giai đoạn và khả năng giữ nước của ruộng là 70% -80%.

Trong vụ trồng khoai lang, bạn chỉ cần 3 mẹo nhỏ là khoai lang sẽ đạt chất lượng cao, năng suất cao và màu da đẹp, đáng thu

Ở giai đoạn sau, khoai lang cần giảm tương đối khả năng giữ nước của ruộng, để miếng khoai tăng chất khô và tích lũy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng. Khả năng giữ nước của ruộng khoai nên giảm một cách hợp lý từ 70% -80% trước đây xuống còn 60% -70%.

Cần chỉ ra rằng khoai lang chịu hạn tốt nhưng khả năng giữ nước của khoai lang trên ruộng không được chênh lệch quá nhiều. Nếu không dễ làm cho củ bị nứt, giảm tính dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hiệu quả canh tác.Khoai cần điều chỉnh phù hợp về lượng nước mới cho sự sinh trưởng bình thường của khoai lang, có lợi nhất cho sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của khoai lang là có thể tưới khi khô hạn và tiêu úng.

Tóm lại, sự sinh trưởng của cũ khoai lang tuân theo quy luật sinh trưởng của cây khoai lang, sử dụng đây là tiêu chuẩn, chúng ta nên nắm bắt hiệu quả việc cung cấp một phân và lượng nước cho khoai lang, đồng thời cần ngăn ngừa sự Bệnh và sâu bệnh hại khoai lang trước khi trồng.

Nguồn: toutiao.com

Check Also

dbscl-duoc-gi-tu-du-an-ho-tro-moi-cua-ngan-hang-the-gioi?

ĐBSCL được gì từ dự án hỗ trợ mới của Ngân hàng Thế giới?

Ngân hàng Thế giới sẽ phát triển dự án mới, giải quyết các thách thức …

Leave a Reply

%d bloggers like this: