Tin Nóng

Ba lần tuyên bố khả năng phá sản của Jeff Bezos

Trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2018, tỷ phú Jeff Bezos đã có ba lần chia sẻ rằng đế chế Amazon hoàn toàn có thể sụp đổ trong tương lai.

Jeff Bezos thành lập Amazon vào ngày 5/7/1997. Đúng 27 năm sau, ông đã từ chức CEO của Amazon, nhường lại vị trí của mình cho Giám đốc điều hành cấp cao của, Andy Jassy, theo Business Insider.

Dưới sự chèo lái của Jeff Bezos, Amazon đã phát triển thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới với mức vốn hóa lên tới 1.700 tỷ USD. Dù vậy, vẫn có nhiều thời điểm mà vị tỷ phú 57 tuổi này nói rằng Amazon đứng trước bờ vực phá sản.

Cụ thể, Jeff Bezos đã nói về khả năng sụp đổ của công ty ba lần từ năm 2013 đến năm 2018. Trong bức thư cuối cùng gửi cổ đông vào tháng 4/2021, ông đã trích dẫn một đoạn văn của nhà khoa học Richard Dawkins về việc “ngăn chặn cái chết”.

Amazon đạt vốn hóa thị trường hơn 1.700 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos vẫn có ba lần tuyên bố 'có thể phá sản' - Ảnh 1.

Jeff Bezos đã từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7/2021. (Ảnh: CNBC).

Điều này dường như không bình thường đối với một CEO. Thực tế, việc một CEO tuyên bố như Jeff Bezos sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về triển vọng của công ty.

Tuy nhiên, có vẻ chính điều này đã thúc đẩy Jeff Bezos tiếp tục con đường của mình.

Lần đầu tiên vào năm 2013, Jeff Bezos cho biết các công ty lớn chỉ tồn tại trong “vài thập kỷ”. Trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS vào năm 2013, ông Jeff Bezos đã giới thiệu về bộ phận giao hàng bằng máy bay không người lái tự động của Amazon. Đây chính là nguyên nhân mà vào tháng 11/2020, hàng chục nhân viên R&D và sản xuất của Amazon đã phải nghỉ việc, theo một báo cáo của Financial Times.

“Các công ty có tuổi thọ ngắn và Amazon sẽ bị phá sản vào một ngày nào đó”, ông Jeff Bezos nói.

Khi được hỏi liệu điều đó có làm bản thân lo lắng không, tỷ phú Bezos đã trả lời: “Tôi không lo lắng về điều đó bởi vì tôi biết điều đó là không thể tránh khỏi. Các công ty đến rồi đi, ngay cả những công ty tỏa sáng nhất mọi thời đại cũng không tránh khỏi điều đó”.

Lần thứ hai là vào năm 2017, tỷ phú Jeff Bezos đã suy nghĩ về một “sự sụt giảm nghiêm trọng và đau đớn” của Amazon. Trong một bức thư gửi cổ đông năm 2017, tỷ phú 57 tuổi có đề cập đến lo lắng này và gọi đó là “ngày thứ nhất” của công ty.

Ông cũng trả lời cho câu hỏi “Ngày thứ hai” của Amazon sẽ như thế nào. “Một công ty khác có thể thành lập vào Ngày thứ hai và thu lại kết quả, nhưng cuối cùng nó sẽ sụp đổ”, ông nói.

Lần thứ ba vào năm 2018, Jeff Bezos nói rằng: “Amazon không phải là một công ty quá lớn đến nỗi không thể thất bại. Trên thực tế, tôi dự đoán một ngày nào đó Amazon sẽ thất bại”, tỷ phú Jeff Bezos trả lời một nhân viên.

“Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, tuổi thọ của họ thường dao đông trong khoảng 30 năm chứ không phải 100 năm”.

Đồng thời, ông cũng chia sẻ rằng nhiệm vụ của bản thân là trì hoãn thời gian đó càng lâu càng tốt. Amazon đã bước sang tuổi 27 và công ty đang tiến nhanh đến mức dự đoán 30 năm của Jeff Bezos.

Trong bức thư cuối cùng gửi cho các cổ đông với tư cách là Giám đốc điều hành Amazon vào tháng 4/2021, Jeff Bezos đã kết luận bằng cách trích dẫn một đoạn trong cuốn sách “The Blind Watchmaker” của nhà khoa học Richard Dawkins.

Bức thư của ông cũng mang ý nghĩa ẩn dụ đối với Amazon, cho thấy công ty cần phải làm việc liên tục để trở nên khác biệt thay vì giải quyết các tình trạng trì trệ theo từng bước.

“Thế giới sẽ luôn cố gắng để biến Amazon thành một công ty điển hình, để đưa chúng ta về với trạng thái cân bằng với môi trường của chúng ta. Chúng ta cần nỗ lực không ngừng, chúng ta có thể làm tốt hơn”, trích lời tỷ phú Jeff Bezos trong bức thư.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: