Tin Nóng

Anh nỗ lực ngăn cuộc đình công diện rộng trong ngành giáo dục

Chú thích ảnh
Các nhân viên tham gia cuộc đình công tại London, Anh, ngày 16/1/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các thành viên NEU dự kiến tổ chức cuộc đình công vào ngày 1/2 tới, khởi đầu chuỗi 6 ngày đình công tiếp theo vào tháng 2 và tháng 3. Các trường học có tỷ lệ thành viên NEU cao có khả năng phải đóng cửa hoặc đóng cửa một phần.  

Tổng thư ký của NEU, bà Mary Bousted, nói rằng tổ chức này đã có 2 cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan để đàm phán về việc tăng lương cho giáo viên nhưng chưa đạt tiến triển. Bà Bousted khẳng định NEU luôn sẵn sàng đàm phán với chính phủ “bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, bất cứ đâu”, song đã không nhận được thành ý từ phía các bộ trưởng.  

Nếu các cuộc đàm phán không có đột phá, các giáo viên là thành viên NEU sẽ tham gia vào cuộc đình công quy mô lớn nhất trong hơn một thập kỷ vào ngày 1/2 tới cùng với các tài xế xe lửa, công chức, giảng viên đại học, tài xế xe buýt và nhân viên bảo vệ thuộc 7 tổ chức công đoàn khác. NEU cho biết cuộc đình công sẽ ảnh hưởng đến khoảng 23.400 trường học ở Anh và xứ Wales.  

Giáo viên tại Anh được chính phủ tăng lương trung bình khoảng 5% nhưng với tỷ lệ lạm phát ở mức hai con số, nhiều giáo viên đã bị cắt giảm lương trên thực tế. Theo Viện nghiên cứu tài chính (Anh), lương của các giáo viên có thâm niên cao trên thực tế đã  giảm 6.600 bảng Anh (8.150 USD) kể từ năm 2010. NEU nhấn mạnh lương trung bình của giáo viên đã giảm hơn 20% trong thập kỷ qua khiến nhiều người phải bỏ việc.  

Kể từ mùa Hè năm 2022, Vương quốc Anh đã đối mặt với khủng hoảng đình công nghiêm trọng. Chính phủ cho rằng mức tăng lương mà các tổ chức công đoàn yêu cầu là “không chấp nhận được”, trong khi đây cũng không phải giải pháp cho tình trạng lạm phát.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: