Tin Nóng

“Ăn” thứ rong vớt từ sông Đế Võng, rau Trà Quế không mấy khi lo ế, bà con ngày nào cũng thu tiền

Sắc xuân trên cánh đồng rau Trà Quế

Để chuẩn bị cho cái Tết đủ đầy, những ngày này, người dân ở làng rau Trà Quế đang tất bật chuẩn bị cho vụ rau quan trọng nhất trong năm. Nhu cầu thị trường dịp Tết tăng cao hơn thường ngày nên không khí tại đây cũng khẩn trương, rộn ràng hơn hẳn.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 1.

Nông dân làng rau Trà Quế trông mong thời tiết thuận lợi và được giá để có vụ rau Tết ấm no. Ảnh: T.H.

Hiện các loại rau chuẩn bị cho vụ Tết đã được xuống giống xong, nông dân phải túc trực thường xuyên để đảm bảo chất lượng rau. Rau ở đây được bón bằng phân hữu cơ, đặc biệt là loại rong được lấy từ sông Đế Võng nên rau có mùi thơm ngon, đặc trưng riêng.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lên đang chăm sóc vườn rau của gia đình chuẩn bị cho vụ rau Tết. Ảnh: T.H.

Ông Nguyễn Lên (63 tuổi) ở làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An cho biết: Là gia đình thuần nông, có thâm niên hơn 40 năm trồng rau, vụ rau nào ông cũng trồng các loại rau ngắn ngày như: cải, mồng tơi, dền, rau muống… nhưng để chuẩn bị rau bán Tết thì ông trồng thêm nhiều loại khác như xà lách, hành lá, ngò rí, cải mầm, rau thơm…

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 3.

Rau Trà Quế nổi tiếng vừa sạch lại vừa thơm. Ảnh: T.H.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 3.

Nông dân Trà Quế ra đồng chăm sóc rau từ sáng sớm. Ảnh: T.H.

“Từ 800m2 sản xuất rau, mỗi ngày tôi cung cấp ra thị trường khoảng 25-30kg rau, với giá trung bình từ 25.000 – 35.000 đồng/kg; dịp Tết giá sẽ cao hơn từ 10.000 – 15.000 đồng/kg (tùy loại rau), dự kiến dịp Tết này sau khi trừ chi phí, tôi lãi trên 8-10 triệu đồng…”, ông Lên cho hay.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 3.

Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Ảnh: T.H.

Cách vài mét là sào rau của nông dân Nguyễn Thị Bê, bà đang đào mấy luống rau lang đã già để cải tạo lại đất, dự định gieo những luống cải và xà lách kịp thu hoạch bán Tết. Bên cạnh đó, bà Bê chuẩn bị ủ phân chuồng để làm phân bón cho những luống rau sinh trưởng tốt hơn.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 5.

Khi chưa có dịch bệnh Covid-19 thì làng rau Trà Quế là điểm đến du lịch trải nghiệm hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Ảnh: T.H.

“Những năm trước, khi chưa có dịch bệnh Covid-19 ngoài sản xuất rau sạch tôi còn có khoản thu nhập thêm khi các đoàn du khách đến tham quan. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chỉ trông chờ vào sản xuất rau là chính. Hi vọng, giờ đến cuối năm thời tiết thuận lợi, rau phát triển tốt để những người nông dân trồng rau như chúng tôi có được cái Tết đủ đầy hơn…”, bà Bê nói.

Hi vọng đón Tết đủ đầy

Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng. Nguồn phân bón tự nhiên này làm cho sản phẩm rau đảm bảo chất lượng và có một mùi thơm rất đặc trưng.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 6.

Hàng trăm hộ nông dân tại Trà Quế có cuộc sống ổn định nhờ sản xuất rau sạch. Ảnh: T.H.

Người dân Trà Quế xem việc trồng rau không đơn thuần như một cơ hội tạo nguồn thu nhập, mà còn là một thú giải trí, được nâng lên hàng nghệ thuật khi tạo ra những luống rau đẹp và giữ tiếng thơm cho sản phẩm từ đời này sang đời khác.

Tự hào giới thiệu rau Trà Quế có chất lượng nhất vùng, bà Đinh Thị Vân (Tổ 6, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An) bộc bạch: “100% nông dân làng rau Trà Quế không sử dụng thuốc hóa học trong sản xuất mà tuân thủ canh tác rau sạch, áp dụng phương pháp hữu cơ, dùng phân vi sinh. Vì thế rau xanh, tươi ngon và có mùi thơm đặc trưng”.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 7.

Nhờ bón bằng rong, rau Trà Quế có hương vị đặc biệt, ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: T.H.

“Dân ở đây trồng rau là đủ sống rồi, bỏ cho các chợ và siêu thị ngày cũng được 300.000-400.000 đồng. Rau Trà Quế giờ uy tín lắm, vừa sạch lại vừa thơm”, bà Vân cho hay.

Bà Vân tâm sự: “Nhìn thấy những chồi xanh sinh trưởng mạnh là tôi không còn thấy mệt nhọc, bởi nhà nông vốn đã quen với công việc chân tay lam lũ. Tôi chỉ hy vọng thời tiết thuận lợi, rau được giá để bà con yên tâm sản xuất, đón Tết đủ đầy hơn”.

Quảng Nam: Vượt “bão” Covid-19, nông dân Trà Quế tất bật vào vụ rau Tết - Ảnh 8.

Người dân mong muốn gỡ gạc phần nào sau một năm làm ăn thất bát do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: T.H.

Hầu hết nông dân làng rau Trà Quế đều lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời mỗi hộ cũng có một hồ nước nhỏ để chủ động tưới tiêu. Bên cạnh đó, với tâm niệm mang đến cho người tiêu dùng những bó rau thơm ngon và an toàn, nông dân Trà Quế luôn tích cực sản xuất theo tiêu chuẩn rau VietGAP.

Làng rau Trà Quế, thuộc thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, é, quế, hành, ngò,… những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu, tôm hữu, bê thui,…

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

vu-van-thang-roi-3-nguoi-chet-o-nghe-an:-hai-giam-doc-lanh-an

Vụ vận thăng rơi 3 người chết ở Nghệ An: Hai giám đốc lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-1 – Ảnh: D.HÒA Ngày 21-1, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: