Tin Nóng

Ấn Độ lần đầu tiên cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ Mỹ

Chú thích ảnh
 Sản phẩm thịt có nguồn gốc thực vật được bày bán tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đưa ra thông báo trên ngày 10/1, đồng thời hoan nghênh động thái của New Delhi trong việc dỡ bỏ rào cản lâu đời đối với thương mại nông sản của Washington.

Bộ trưởng Tom Vilsack nhấn mạnh cơ hội mới này đánh dấu thành công trong nỗ lực kéo dài gần 2 thập kỷ của Mỹ nhằm xuất khẩu thịt lợn vào Ấn Độ và báo hiệu xu hướng tích cực trong quan hệ thương mại song phương. 

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã hoan nghênh động thái trên, coi đây là tin tốt lành đối với cả các nhà sản xuất Mỹ và người tiêu dùng Ấn Độ. Theo bà, Washington sẽ tiếp tục hợp tác với New Delhi nhằm đảm bảo ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ sớm mang đến những sản phẩm có chất lượng cao đến người tiêu dùng Ấn Độ. 

Tại Diễn đàn Chính sách thương mại Mỹ – Ấn Độ, tổ chức ở thủ đô New Delhi vào tháng 11/2021, hai bên đã nhất trí tăng cường thương mại đối với một số mặt hàng nông sản, trong đó có quả anh đào, cỏ linh lăng và ngũ cốc khô của Mỹ, cũng như xoài, nho, tôm và thịt trâu của Ấn Độ. Tại diễn đàn, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã khẳng định tầm quan trọng của việc đưa thịt lợn Mỹ tiếp cận thị trường Ấn Độ. 

Tháng 9/2021, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại Washington, nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có thương mại. 

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, năm 2020, Mỹ là quốc gia sản xuất thịt lợn lớn thứ 3 và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 2 thế giới, với doanh thu từ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên toàn cầu đạt tới 7,7 tỷ USD. Năm 2021, xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Ấn Độ đạt hơn 1,6 tỷ USD.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

gia-dau-chau-a-len-muc-cao-nhat-trong-7-nam-phien-chieu-18/1

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 7 năm phiên chiều 18/1

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Vào …

Leave a Reply

%d bloggers like this: