Tin Nóng

“6 Nổi Sợ” Khi Bón Lót cho Khoai Lang

Trồng khoai lang: có “6 nỗi sợ” khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

Khoai lang là một loại cây trồng quen thuộc với củ dưới đất là cơ quan thu hoạch chính, khoai lang có mùi vị rất đậm đà, được sử dụng rộng rãi, có thể hấp chín, rang hoặc chế biến,….vv. Khoai lang thuộc loại cây lười, tiết kiệm sức lao động cho nông dân mà lại cho năng suất cao và mang lại lợi ích tương đối lớn trong canh tác. Hiện đã bước sang cuối tháng 4, nhiệt độ tăng ổn định nhưng lượng mưa cũng sẽ tăng so với trước, đối với hầu hết các diện tích trồng khoai lang chính vụ đều chuẩn bị bước vào thời kỳ gieo trồng khoai lang.

Mặc dù phạm vi trồng thích hợp của khoai lang rộng nhưng để thu được chất lượng sản phẩm tốt và năng suất tương đối đáng kể, ngoài việc chọn giống phù hợp với điều kiện của địa phương, điều quan trọng hơn là phải tạo điều kiện về nước và phân bón thích hợp cho quá trình hình thành năng suất và chất lượng khoai lang. “Cây và củ đều phụ thuộc vào phân bón” Phân bón đóng vai trò quan trọng trong chất lượng và năng suất cao của khoai lang. Vì vậy, việc tăng cường quản lý bón phân trước khi trồng sẽ giúp khoai lang phát huy hết các đặc tính của giống xuất sắc trong quá trình trồng giúp tăng trưởng nhanh và tăng năng suất.

Ngược lại, nếu không chú ý đến khâu bón phân trước khi trồng sẽ mang lại những phiền toái cho việc gieo trồng. Cụ thể, việc bón lót trước khi cấy khoai lang có “6 điều đáng lo ngại”

1) Phân sẽ không phân hủy được.

Nguồn phân hữu cơ rất rộng và tính chất cũng rất khác nhau, các loại phân hữu cơ khác nhau nếu bón không đúng cách có thể ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng của khoai lang. Ví dụ, việc bón phân nguồn động vật như phân gà, phân lợn chưa được lên men hoàn toàn sẽ tiếp tục được lên men sau khi bón vào đất, điều này sẽ giải phóng khí amoniac và làm cho nhiệt độ đất cục bộ xung quanh bộ rễ tổn thương ảnh hưởng đến bộ rễ khoai lang. Không có lợi cho việc thực hiện chức năng hấp thụ của rễ và cũng không có lợi cho việc tích lũy chất dinh dưỡng.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

2) Bón phân hữu cơ không hợp đặc tính của đất.

Tính chất của các loại phân của cùng một loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật là khác nhau, ví dụ như phân lợn, phân bò đều là phân nguội, nếu sử dụng loại phân này trên đất tương đối trũng hoặc dính thì tỷ lệ bón thả thường chậm, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và hình thành năng suất của cây khoai lang. Mặt khác, các loại phân bón nhiệt như phân gà hiệu quả bón phân cao hơn, tốc độ nhả phì nhanh hơn, nếu bón nhiều trên đất cát có thể nhả nhiều phì trong thời gian ngắn nhưng không được hấp thụ hết dẫn đến thải ra khiến phân bón bị rửa trôi và lãng phí.

Khuyến cáo về bón phân: Phân hữu cơ mát như phân lợn và phân bò thích hợp hơn để sử dụng trên đất cát, trong khi phân nhiệt như phân gà và phân ngựa thích hợp hơn cho đất tương đối dính.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

3) Bón phân hữu cơ có nguồn gốc thực vật không đúng cách.

Ngoài ra, do tốc độ lên men của các loại phân hữu cơ có nguồn gốc thực vật như rơm rạ tương đối chậm và quá trình giải phóng tác dụng của phân bón kéo dài hơn, nếu bón phân phụ thuộc nhiều vào phân hữu cơ có nguồn gốc thực vật thì sự phát triển tỷ lệ này sẽ bị chậm lại do không cung cấp đủ độ phì và rơm rạ hấp thụ nitơ từ đất trong quá trình lên men, dẫn đến không cung cấp đủ nitơ cho khoai lang và ảnh hưởng đến sinh trưởng.

Khuyến cáo về bón phân: Khi lượng phân hữu cơ có nguồn gốc thực vật nhiều, cần tăng lượng phân đạm bón hợp lý để một mặt đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây khoai lang, mặt khác có thể cung cấp cho nhu cầu hoạt động sinh lý của vi sinh vật để tránh cạnh tranh với sự phát triển của khoai lang.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

4) Nỗi sợ khi bón phân chứa Clo.

Khoai lang là loại cây trồng không có clo điển hình, rất nhạy cảm với các ion clorua. Hàm lượng ion clorua trong đất cao hơn một chút sẽ làm hỏng các chức năng sinh lý của bộ rễ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng sẽ gây ra tác hại là rễ chết và trong những trường hợp bình thường sẽ ảnh hưởng đến sự tích tụ và lưu trữ tinh bột trong miếng khoai, do đó làm giảm đáng kể mùi vị và hương vị của khoai lang.

Khuyến nghị về bón phân: Trong cơ cấu bón lót khi trồng khoai lang, tránh bón nhiều loại phân có chứa clo khác nhau như amoni clorua, clorua canxi và clorua kali. Điều này làm cho khoai lang theo đuổi mùi vị và hương vị.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

5) Bón không đủ phân lân.

Chúng ta đều biết rằng phân lân có lợi cho sự phát triển bộ rễ của cây trồng. Cung cấp không đủ phân lân sẽ làm chậm quá trình phân chia tế bào và tốc độ phát triển của rễ mới, thân mới và lá mới, giảm khả năng chống chịu bệnh tật, hạn hán và các nghịch cảnh khác. Đồng thời ảnh hưởng đến lá, khả năng quang hợp mạnh ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng, các nghiên cứu liên quan cũng khẳng định việc giảm cung cấp phân lân sẽ trực tiếp làm giảm tổng lượng củ khoai lang.

Gợi ý bón phân: Để trồng khoai lang đạt năng suất, chất lượng cao, tuy nhu cầu phân lân chỉ bằng một nửa lượng phân đạm và 1/4 lượng phân kali nhưng vai trò của nó là rất quan trọng. Cần thiết cho độ phì của đất trung bình. Đối với lô cốt, với điều kiện bón đủ phân gốc, nên bón thúc khoảng 25kg supe lân/mẫu.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

6) Bón không đủ phân kali.

Phân kali là nguyên tố khoáng được yêu cầu nhiều nhất trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang, nếu cung cấp không đủ kali thì khả năng sinh chất hữu cơ của lá bị giảm, tuổi thọ của lá bị rút ngắn, tốc độ phát triển của thân và rễ mới cũng sẽ chậm. Quan trọng hơn, phân kali sẽ ảnh hưởng đến tốc độ vận chuyển, chuyển hóa và tích lũy các chất dinh dưỡng hữu cơ tổng hợp trong lá đến cơ quan dự trữ của rễ, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của khoai lang.

Trồng khoai lang: có "6 nỗi sợ" khi bón lót, không chú ý trước khi trồng thì sau khi trồng sẽ rất phiền phức.

Khuyến nghị về bón phân: Nhu cầu phân kali lớn, riêng phân hữu cơ không thể đáp ứng được nhu cầu trồng trọt năng suất cao, ngoài các loại phân hóa học như sunfat kali (không sử dụng clorua kali), tro thực vật là nguồn cung cấp kali chất lượng cao cho trồng khoai lang có thể rải 150-200kg nhưng tránh trộn với phân hữu cơ khi bón, nếu không sẽ làm bay hơi và lãng phí phân đạm.

An Lê dịch thuật nguồn:toutiao.com

Check Also

cach-gieo-hat-ot-va-cham-soc-cay-sau-gieo-trong

Cách gieo hạt ớt và chăm sóc cây sau gieo trồng

Ớt là loại cây nông nghiệp dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: