Tin Nóng

29 công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

29 công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN cho các tác giả. Trong ảnh: GS. TSKH Nguyễn Quang Hồng với công trình “Tự điển chữ Nôm dẫn giải” của mình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh – Ảnh: NAM TRẦN

29 công trình, cụm công trình nghiên cứu của 281 tác giả, đồng tác giả đợt này được Bộ Khoa học và Công nghệ – cơ quan Thường trực giải thưởng triển khai từ tháng 12-2020. Trong đó, 12 công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình được trao Giải thưởng Nhà nước.

29 công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải thưởng – Ảnh: NAM TRẦN

Tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các nỗ lực phấn đấu, kết quả và thành tích xuất sắc mà các nhà khoa học đã đạt được.

Chủ tịch nước cũng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận năng lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của đất nước còn hạn chế trong khi hành lang pháp lý, cơ chế chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho sự phát triển ứng dụng khoa học công nghệ. 

“Mức chi cho khoa học công nghệ trong khu vực nhà nước và tư nhân còn khá thấp so với trung bình thế giới. Nếu không mạnh dạn đầu tư, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình của chính chúng ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng cho rằng các Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH-CN hôm nay và trong những năm tới cần là một hoạt động trong chuỗi các nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, phát triển nền công nghiệp hiện đại của nước nhà.

“Đằng sau các giải thưởng phải là các hoạt động liên kết, dẫn dẵn đổi mới sáng tạo giữa các nhà khoa học nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp. Đây cần là một sự kiện  truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân lực khoa học, công nghệ trình độ cao, khuyến khích cả xã hội gia tăng đầu tư cho đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch nước nhấn mạnh thêm.

29 công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước - Ảnh 3.

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Nhà nước về KH-CN cho các tác giả, nhóm tác giả – Ảnh: NAM TRẦN

Qua 6 lần tổ chức, đã có 263 công trình đoạt giải, trong đó 105 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và 158 công trình Giải thưởng Nhà nước.

Trước đó, các công trình được đề nghị xét tặng qua các bước, từ Hội đồng cấp cơ sở, lên cấp bộ, ngành, sau đó là Hội đồng Nhà nước. Dựa trên đề xuất của Hội đồng cấp Nhà nước, đối với các công trình đoạt giải, Chủ tịch nước sẽ có quyết định tặng thưởng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố và trao giải.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

sau-2-ngay-cong-bo-duong-day-nong-ve-‘ve-benh,-moi-tien’,-so-y-te-tp.hcm-nhan-duoc-19-cuoc-goi

Sau 2 ngày công bố đường dây nóng về ‘vẽ bệnh, moi tiền’, Sở Y tế TP.HCM nhận được 19 cuộc gọi

Bác sĩ làm việc trong phòng khám có yếu tố nước ngoài, thời điểm Thanh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: