Tin Nóng

2 bệnh cây sầu riêng thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Sầu riêng là cây nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập tốt cho nhiều bà con nông dân. Tuy nhiên, loại cây trồng này cũng thường bị sâu bệnh tấn công. Nếu không có biện pháp đối phó kịp thời, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, thu nhập của bà con. Bài viết hôm nay chia sẻ đến bà con 2 bệnh cây sầu riêng thường gặp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cây trồng.  

1. Bệnh cháy lá, chết đọt ở cây sầu riêng 

Cháy lá, chết đọt là một trong những bệnh cây sầu riêng thường gặp, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng. Bệnh thường làm khô chết lá, chết ngọn, bệnh nặng làm cả tán cây bị trụi lá, mất diệp lục, không thể quang hợp được. Dẫn đến các đọt non của cây sầu riêng bị thối đen khiến cây không thể sinh trưởng tiếp, ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa kết quả.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh cây sầu riêng cháy lá chết đọt do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Loại nấm bệnh này không chỉ gây hại cây sầu riêng con, cây mới trồng trong những năm đầu mà còn ở những cây lớn. 

Bệnh cháy lá chết đọt thường xuất hiện, phát triển mạnh trong mùa mưa. Bệnh cây sầu riêng này ban đầu, thường xuất hiện ở một nơi rồi lan rộng dần ra xung quanh. Trong điều kiện môi trường sống thiếu ánh sáng, độ ẩm cao, sợi nấm sẽ lây lan trực tiếp từ cây này sang cây khác hoặc hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước. Ngoài ra, nấm bệnh còn tồn tại trong rơm rạ, cây cỏ khô, bà con dùng để phủ đất, phủ gốc cây làm lây lan bệnh cho cây sầu riêng.

Dấu hiệu nhận biết

Nấm bệnh cháy lá chết đọt gây hại vào những thời kỳ phát triển khác nhau của cây sầu riêng sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể: 

  • Nấm gây hại cây sầu riêng nhỏ khiến lá cây bị cháy từ gốc lên rồi dính lại với nhau. Cây bị bệnh nặng, lá sẽ rụng hết khiến cây trơ trụi.

  • Ở cây trưởng thành, nấm bệnh thường gây hại ở các lá già bên dưới lên lan dần lên các lá trên khiến lá có biểu hiện  như bị phỏng nước sôi, rồi chuyển sang màu vàng nâu, sau đó chuyển sang màu trắng xám.

  • Các lá bị bệnh thường dính lại với nhau. Lúc gỡ ra, bà con sẽ thấy có tơ màu vàng nâu làm kết dính các lá lại thành từng chùm như tổ kiến. Có lá có những hạch tròn màu nâu nhạt. Bệnh diễn biến nặng sẽ khiến lá rụng.

  • Nếu gặp trời mưa dầm, độ ẩm không khí cao, vết bệnh sẽ chuyển màu đen và nhũn ra. 

benh-cay-sau-rieng-1

Cây sầu riêng bị cháy lá (Nguồn: Internet)

Cách trị bệnh cháy lá chết đọt

Bà con cần thăm vườn sầu riêng thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh nhằm có biện pháp xử lý ngay từ lúc bệnh phát sinh. 

Khi phát hiện cây sầu riêng bị cháy lá chết đọt, bà con nhanh chóng ngắt bỏ những là bị bệnh, thu dọn các lá bệnh, lá rụng ở vườn mang đi tiêu hủy. Phun thuốc thời điểm cây vừa chớm bệnh bằng các loại chất chống nấm hoặc thuốc gốc đồng như Mancozeb, Metalaxyl, Cymoxanil. Chú ý phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Để cây đủ sức chống chọi với bệnh, bà con cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây bằng cách bổ sung đủ lượng phân bón cần thiết, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh.

2. Bệnh nấm hồng ở cây sầu riêng 

Nguyên nhân gây bệnh 

Bệnh cây sầu riêng nấm hồng do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. Nấm bệnh thường có  trong đất, lây lan từ cây này sang cây khác nhờ gió, nước tưới, mưa.  

Bệnh nấm hồng phát sinh mạnh mẽ trong điều kiện sương mù nhiều, môi trường có ẩm độ cao, điều kiện nhiệt độ thấp, mưa gió liên tục. Mật độ cây trồng quá dày, vườn sầu riêng rậm rạp, thiếu ánh sáng là những nguyên nhân khiến nấm bệnh lây lan, phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, nấm bệnh phấn hồng cũng phát triển mạnh ở những vườn trồng sầu riêng có đất xấu, bị nén chặt, kém thoáng khí, độ pH thấp. Vườn trồng sầu riêng không được chăm sóc tốt, bổ sung dinh dưỡng không cân đối là điều kiện để nấm bệnh sinh sôi, phát triển.

Dấu hiệu nhận biết 

  • Nấm xuất hiện xung quanh vỏ cây, tạo một lớp tơ màu trắng đục rồi chuyển dần sang màu hồng nhạt.

  • Vỏ cây bị bệnh cây sầu riêng tấn công có biểu hiện khô, cành chết khô, rụng lá.

  • Nấm thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang, ở nơi phân cành.

  • Dưới lớp phấn phủ mô vỏ sẽ dần bị thâm, thối làm cây không vận chuyển được nước, chất dinh dưỡng khiến cành khô dần và chết.

benh-cay-sau-rieng-2

Biểu hiện cây sầu riêng bị bệnh nấm hồng (Nguồn: Internet)

Cách trị bệnh nấm hồng

Khi phát hiện cây sầu riêng bị bệnh nấm hồng, bà con nên cắt bỏ nhanh chóng các cành nhánh bị bệnh mang ra khỏi vườn và tiêu hủy để tránh việc lây lan. Chỗ vết cắt, bà con tiến hành quét vôi để phòng nấm bệnh xâm nhập vào vết thương hở. 

Phun ngừa hoặc quét lên vết bệnh, những nơi nấm bệnh có thể tấn công các loại thuốc Mancozeb, Gốc Đồng, Metalaxyl. Kết hợp cung cấp chất dinh dưỡng thông qua việc bón phân để cây sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với mầm bệnh.

Bài viết vừa chia sẻ đến bà con 2 bệnh cây sầu riêng thường gặp là bệnh nấm hồng và bệnh cháy lá, chết đọt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con hiểu rõ về bệnh và có cách đối phó kịp thời, hiệu quả. 

 >>> Xem thêm: Sầu riêng mới trồng bị rụng lá: nguyên nhân và cách khắc phục

– Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

ban-nhung-qua-dua-hau-non-bo-di,-kiem-tien-trieu-moi-ngay

Bán những quả dưa hấu non bỏ đi, kiếm tiền triệu mỗi ngày

GIA LAI Những quả dưa non bỏ đi bỗng dưng được được thương lái đến …

Leave a Reply

%d bloggers like this: