Tin Nóng

100 container hạt điều xuất sang Ý nghi bị lừa đảo đã được trả lại

Đến nay toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Ý đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp. 

Thương vụ Việt Nam tại Ý (Bộ Công thương) cho biết có 100 container điều của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Ý và nghi bị lừa đảo thì đến nay đã được trả lại quyền sở hữu.

100 container hạt điều xuất sang Ý nghi bị lừa đảo đã được trả lại - ảnh 1

100 container điều xuất sang Ý nghi bị lừa đảo đã được trả lại sở hữu

Chí Nhân

Cụ thể, ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng giao 26 container. Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu thì có 39 container phía Việt Nam đã kịp thời dừng một số container tại cảng transit ở Singapore… cho quay trở lại Việt Nam. Một số container đã và đang trên đường đến cảng ở Ý thì Việt Nam đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua. Đối với 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Ý hoặc bán sang nước thứ ba. Riêng 5 container còn nằm lại tại cảng Ý, sau một quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của nước sở tại, ngày 27.5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này. Ngày 15 và 16.6, Cảnh sát Kinh tế – Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.

n

Như vậy, cho đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Bộ Công thương nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam về việc một nhóm doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu điều sang Ý, tuy nhiên chưa nhận được thanh toán và có những dấu hiệu nghi bị lừa đảo. Ngay lập tức, Bộ Công thương đã chỉ đạo cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ý nhanh chóng vào cuộc, xác minh. Cùng với đó, một tổ đặc trách gồm cán bộ các Cục, Vụ liên quan trong Bộ cũng được thành lập, trao đổi thông tin thường xuyên với Hiệp hội và các doanh nghiệp liên quan. Đến ngày 20.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi và đề nghị hỗ trợ giải quyết sự việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam nhập siêu mạnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Việt Nam nhập siêu mạnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 nền kinh tế có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam với thứ tự là 32,5% và 18,2% trong 5 tháng đầu năm.

Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ cơ chế

Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ cơ chế

Doanh nghiệp lắp điện mặt trời mái nhà để tự dùng, không phát lên lưới điện quốc gia vẫn chưa được do chưa có cơ chế.

Làm sao giải 'lời nguyền' chậm tiến độ cho metro?

Làm sao giải ‘lời nguyền’ chậm tiến độ cho metro?

Metro số 1 ì ạch 16 năm chưa về đích, metro số 2 chưa khởi công đã 4 lần xin lùi tiến độ thêm hơn 10 năm so với kế hoạch ban đầu…

Cấp bách làm đường sắt TP.HCM - Cần Thơ để đột phá kinh tế toàn vùng

Cấp bách làm đường sắt TP.HCM – Cần Thơ để đột phá kinh tế toàn vùng

Với tốc độ dự kiến 190 km/giờ, tuyến đường sắt cao tốc sẽ rút ngắn thời gian đi từ Cần Thơ đến TP.HCM chỉ còn 75 – 80 phút, thay vì 180 – 240 phút đi đường bộ như hiện nay.

Hàng không Việt bùng nổ sau đại dịch

Hàng không Việt bùng nổ sau đại dịch

Kinh tế vĩ mô ổn định, độ mở cửa rộng cùng nhu cầu du lịch như chiếc lò xo tháo chốt đã tạo điều kiện cho thị trường hàng không nội địa Việt Nam nhanh chóng hồi phục ấn tượng sau đại dịch.

Cảng Tân Thuận khốn khổ vì thông tin chuẩn bị đóng cửa, di dời

Cảng Tân Thuận khốn khổ vì thông tin chuẩn bị đóng cửa, di dời

Trong khi việc di dời cảng Tân Thuận (Q.7) về cảng Hiệp Phước đến nay vẫn chưa chốt được thời điểm, hoạt động của cảng đã gặp không ít xáo trộn do bị lầm tưởng chuẩn bị đóng cửa để xây cầu Thủ Thiêm 4.

Thu phí lỗ 8 tỉ đồng/năm, đề xuất khóa bánh xe đậu trái quy định tại TP.HCM

Thu phí lỗ 8 tỉ đồng/năm, đề xuất khóa bánh xe đậu trái quy định tại TP.HCM

Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích thanh niên xung phong TP.HCM (đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe dưới lòng đường tại TP.HCM) đề xuất xử lý nghiêm những phương tiện cố tình đậu xe trái quy định.

Saigontel hỗ trợ lập quy hoạch Đồng Nai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050

Saigontel hỗ trợ lập quy hoạch Đồng Nai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050

Saigontel là đơn vị tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai và sẽ giúp tỉnh sớm hoàn thành tiến độ theo nhiệm vụ được giao. 

Mất cắp vặt, thiệt hại lớn

Mất cắp vặt, thiệt hại lớn

Các vụ mất cắp thiết bị số lượng lớn hay vẽ trộm trên toa tàu đều cần nhiều thời gian thực hiện, nhưng vẫn trót lọt mà không bị phát hiện, cho thấy những lỗ hổng giám sát của đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công.

Để phát triển đô thị bền vững

Để phát triển đô thị bền vững

Làm sao phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và dịch bệnh là trăn trở của nhiều đại biểu tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị VN.

Khu depot tập kết tàu metro số 1 bị vẽ bậy được bảo vệ thế nào?

Khu depot tập kết tàu metro số 1 bị vẽ bậy được bảo vệ thế nào?

Chủ đầu tư (Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM – MAUR) vẫn đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra sự việc đoàn tàu metro số 1 (tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên) bị vẽ bậy.

TP.HCM ra tối hậu thư 'đòi' vỉa hè trước cổng bệnh viện

TP.HCM ra tối hậu thư ‘đòi’ vỉa hè trước cổng bệnh viện

Sở GTVT TP.HCM không chấp nhận lý do một số bệnh viện chiếm dụng vỉa hè để làm bãi đỗ xe sai quy định.

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: