Tin Nóng

​Bệnh viện 150 tỷ đồng không có thang thoát hiểm

Thứ bảy, 10/4/2021, 16:06 (GMT+7)

Bệnh viện Phụ sản nhi Quảng Nam được đầu tư 150 tỷ đồng, nhưng thiếu hệ thang bộ thoát nạn, phòng cháy chữa cháy nên không thể sử dụng.

Cuối tháng 3/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư nâng cấp Bệnh viện Nhi thành Bệnh viện Phụ sản nhi Quảng Nam (thêm khoa phụ sản) trên đường Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ.

Đây là công trình dân dụng, cấp II, Sở Y tế Quảng Nam làm chủ đầu tư, nằm trên diện tích hơn 2 hecta. Trong đó, khối nhi có 300 giường bệnh với dãy nhà 8 tầng; khối kỹ thuật nghiệp vụ quy mô 4 tầng và khối sản nhà 6 tầng, 150 giường bệnh.

Tổng mức đầu tư công trình hơn 150 tỷ đồng, trong đó 85 tỷ từ nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ theo chương trình mục tiêu đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương, số còn lại của tỉnh. Thời gian thực hiện công trình đến năm 2020.

Dự án được đánh giá góp phần quan trọng trong việc khám, cấp cứu, chữa bệnh, phục hồi chức năng về lĩnh vực chuyên ngành phụ sản và nhi khoa trên địa bàn; góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành y tế, chăm sóc, phục vụ tốt hơn cho người bệnh.

Ba dãy nhà Bệnh viện sản nhi Quảng Nam được xây dựng cơ bản hoàn thành, song không được sử dụng. Ảnh: Đắc Thành.

Ba dãy nhà Bệnh viện sản nhi Quảng Nam được xây dựng cơ bản hoàn thành, song không được sử dụng. Ảnh: Đắc Thành.

Đầu năm 2020, ba dãy nhà hoàn thành, thiết bị được lắp đặt. Tuy nhiên, một số hạng mục như hai cầu thang thoát hiểm phòng cháy chữa cháy ngoài trời, hệ thống oxy lỏng chưa được đầu tư nên công trình chưa được bàn giao cho bệnh viện sử dụng.

Ngoài ra, trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật, bác sĩ cho chuyên khoa sản không có, bệnh viện vẫn chưa thực hiện đúng chức năng. Hiện bệnh viện hoạt động giống như trước, chỉ điều trị, khám chữa bệnh nhi ở hệ thống phòng, giường, thiết bị cũ.

Cơ sở vật chất ở khoa nhi cũ chỉ là dãy nhà cấp 4 và một tòa nhà 3 tầng với hơn 100 giường bệnh, được xây dựng năm 2004, một số nơi đã xuống cấp. Bệnh nhân đông, số giường này không đáp ứng đủ.

Mang tên Bệnh viện phụ sản nhi song chỉ mới điều trị nhi khoa, còn sản khoa chưa hoạt động. Ảnh: Đắc Thành.

Mang tên Bệnh viện Phụ sản nhi song mới điều trị nhi khoa, còn phụ sản khoa chưa hoạt động. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Phan Anh Thống, chuyên viên Sở Y tế tỉnh Quảng Nam được phân công theo dõi dự án, cho biết hạng mục hai cầu thang chữa cháy ngoài trời không được đưa vào dự án ngay từ đầu. Sau khi nhà thầu bàn giao, cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, yêu cầu lắp đặt. Công trình bắt buộc có thang thoát nạn, phòng cháy chữa cháy ngoài trời.

Đề cập trách nhiệm khi chủ đầu tư lập dự án nhưng bỏ quên cầu thang thoát hiểm, đơn vị cấp phép xây dựng cũng bỏ qua hạng mục này, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam từ chối trả lời.

Về hệ thống oxy lỏng, ông Thống thông tin trước đây Sở Y tế Quảng Nam đề xuất xây dựng bệnh viện 300 tỷ đồng có hàng mục này. Tuy nhiên, kinh phí không đủ nên cắt giảm còn 150 tỷ, hệ thống oxy lỏng không nằm trong dự án được duyệt.

“Sở Y tế và Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Nam đang tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu, thi công xây dựng hai cầu thang bộ ngoài trời với kinh phí 1,2 tỷ đồng. Hệ thống oxy lỏng, Sở Y tế dùng nguồn kinh phí chi thường xuyên để mua sắm trong năm nay”, ông Thống nói.

Bên trong bệnh viện được xây xong. Ảnh: Đắc Thành.

Bên trong bệnh viện được xây xong. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản nhi Quảng Nam, cho biết để hoạt động đúng với mục tiêu đề ra là 450 giường thì cần 100 bác sĩ. Trong khi đó hiện bệnh viện chỉ có 37 bác sĩ chuyên khoa nhi, mỗi ngày khám, điều trị 300 bệnh nhân.

Bệnh viện tuyển được 3 bác sĩ chuyên khoa sản và đang đưa đi đào tạo, đồng thời mời gọi các bác sĩ nơi khác về làm việc. UBND tỉnh cấp 60 tỷ đồng để mua sắm máy móc, thiết bị. “Mọi công tác đang được triển khai, ngành y tế đang phấn đấu cuối năm 2021 nếu có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được bàn giao sẽ đưa vào hoạt động đồng bộ”, ông Sơn nói.

Trước việc bệnh nhân đông, cơ sở vật chất chật chội, trong khi công trình chưa được bàn giao, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho mượn tầng 1-2 của dãy nhà 8 tầng để khám chữa bệnh. “Từ ngày sử dụng tạm thời hai tầng này, cùng cơ sở cũ, bệnh viện có 250 giường và không bị quá tải”, ông Sơn nói.

Đắc Thành

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: